Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại lộ Champs-Elysees rực rỡ đón Giáng Sinh

(ANTV) - Đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng ở thủ đô Paris của Pháp đã được thắp sáng và trang hoàng rực rỡ để chào đón mùa Giáng sinh năm nay. Tuy nhiên, khác với mọi năm, loạt đèn trang trí cho lễ hội đã được điều chỉnh theo hướng tiết kiệm hơn, do châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và nam diễn viên Tahar Rahim đã cùng nhấn nút bật sáng loạt đèn màu trang trí trên đại lộ Champs-Elysees trước sự hào hứng của đông đảo người dân.

Tuy nhiên, khác với mọi năm, những thiết bị thắp sáng và trang trí này đã được điều chỉnh để tiết kiệm điện hơn. Các đèn màu trang trí tiết kiệm điện năng mới sẽ được tắt sớm hơn vào ban đêm và rút ngắn 1 tuần so với trước đây.

Loạt đèn này sẽ được thắp sáng tới ngày 2/1/2023, song ước tính chỉ tiêu thụ lượng điện bằng với một căn hộ nhỏ nhất cho 2 người trong vòng 1 năm, tương đương một nửa lượng điện tiêu thụ cho mùa lễ hội năm ngoái.

Tàu vũ trụ Orion bay vào quỹ đạo Mặt Trăng

Tối 21/11 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Orion của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay vào quỹ đạo Mặt Trăng, thực hiện sứ mệnh Artemis-1 thám hiểm hành tinh này. Lần gần đây nhất NASA phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng là trong chương trình Apollo cách đây 50 năm.

Sự kiện tàu Orion đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chuyến bay thử nghiệm trị giá 4,1 tỷ USD khởi hành vào ngày 16/11. Đường bay của Orion đã đưa tàu qua các địa điểm hạ cánh của các tàu Apollo 11, 12 và 14 đưa con người lên Mặt Trăng trước đây.

Trong sứ mệnh Artemis-1 này, NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng - để phóng tàu Orion vào vũ trụ. Mục tiêu của sứ mệnh là thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các con người trở lại Mặt Trăng.

Tàu Orion sẽ khám phá Mặt Trăng trong khoảng 1 tuần trước khi trở về Trái Đất vào ngày 11/12 tới.

Khai quật hàng trăm cổ vật trên con tàu đắm từ thời nhà Thanh

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật được hơn 600 đồ tạo tác từ một con tàu đắm nổi tiếng của triều đại nhà Thanh (1644-1912). Đây là xác tàu gỗ cổ đại được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy ở Trung Quốc.

Con tàu cổ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2015 và được các nhà khoa học đặt tên là Cửa sông Trường Giang số 2. Sau 7 năm khảo sát và thăm dò dưới nước, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã tiến hành trục vớt thành công xác tàu.

Cũng từ đó đến nay, hơn 600 hiện vật đã được tìm thấy trên con tàu cổ. Các món đồ tạo tác bằng gốm đều trong tình trạng tốt. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, những cổ vật này thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và phương Tây trong những ngày đầu Thượng Hải mở cửa như một thương cảng.

Sau khi tàu được trục vớt, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu cấu trúc, kỹ thuật lắp ráp và tuyến đường của nó để tìm hiểu thêm về công nghệ hàng hải và các con đường vận tải biển dưới triều đại nhà Thanh.

Hủy đấu giá hóa thạch bộ xương khủng long T-rex ở Hồng Kông, Trung Quốc

Nhà đấu giá Christie's đã hủy phiên đấu giá hóa thạch bộ xương khủng long bạo chúa T-rex, được đặt tên là Shen, vài ngày trước khi phiên đấu giá diễn ra ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Được khai quật tại bang Montana của Mỹ, hóa thạch Shen nặng 1,4 tấn, cao 4,6 mét và dài 12 mét. Đây được cho là hóa thạch một con khủng long bạo chúa đực trưởng thành sống cách đây khoảng 67 triệu năm.

Rất hiếm khi các nhà khảo cổ tìm thấy hóa thạch bộ xương khủng long hoàn chỉnh. Theo ước tính của Bảo tàng Field ở Chicago, một con khủng long T-rex có 380 xương. Các tài liệu ban đầu của Christie’s cho biết, khoảng 80 xương của hóa thạch Shen là nguyên bản.

Việc hủy phiên đấu giá được cho là do đang có những nghi ngờ về tính xác thực của một số bộ phận của hóa thạch Shen. Các nhà khảo cổ cho rằng, một số bộ phận của Shen giống Stan, một hóa thạch bộ xương khủng long T-rex khác đã được bán với giá 31,8 triệu USD tại một phiên đấu giá năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả