Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Chủ Nhật, 13/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán Nga-Ukraine tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12/3 thông báo tiến trình đàm phán giải quyết khủng hoảng giữa Nga và Ukraine, trước đó được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Belarus, đã tiếp diễn theo hình thức trực tuyến. Ông Vladimir Medinsky - Trưởng phái đoàn của Nga trong những cuộc đàm phán trực tiếp - vẫn tiếp tục giữ vai trò này trong những cuộc đàm phán theo hình thức trực tuyến./

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Nga đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán và thỏa hiệp với Moskva, đồng thời đề nghị Thủ tướng Israel Naftali Bennett đăng cai cuộc gặp đó ở Jerusalem. Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh Ukraine không muốn chiến tranh và điều này nên được ghi rõ bằng văn bản với các nước láng giềng. Ông tuyên bố Ukraine cần được đảm bảo an ninh, không chỉ từ phía Nga mà còn từ phía các nhà lãnh đạo phương Tây./.

Lãnh đạo Nga, Pháp và Đức nhất trí xúc tiến các cuộc tiếp xúc về Ukraine

Kết thúc cuộc điện đàm kéo dài gần 2 giờ đồng hồ vào tối 12/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhất trí tiếp tục xúc tiến các cuộc tiếp xúc về vấn đề Ukraine trong thời gian tới.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã thông báo với hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức về tình hình nhân đạo thực tế tại các khu vực Nga triển khai hoạt động quân sự đặc biệt tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Ông nêu rõ các lực lượng an ninh Ukraine vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế như là bắt con tin và sử dụng dân thường làm lá chắn, bố trí vũ khí hạng nặng tại các khu dân cư, gần bệnh viện, trường học... Ngoài ra, hoạt động sơ tán dân thường qua các hàng lang nhân đạo mà Nga mở ra cũng bị cản trở. Tổng thống Putin kêu gọi Tổng thống Macron và Thủ tướng Scholz hối thúc chính quyền Ukraine ngăn chặn các hành vi phạm tội như vậy. Lãnh đạo ba nước cũng xem xét một số vấn đề liên quan đến các thỏa thuận về hiện thực hóa các yêu cầu của Nga và nhất trí tiếp tục các cuộc tiếp xúc về các vấn đề Ukraine./.

 

BT
Thăm dò khán giả