Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Delta có thể trở thành biến thể siêu lây nhiễm trên toàn cầu

(ANTV) - Tính đến sáng nay (22/7), thế giới ghi nhận hơn 192,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,1 triệu trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, tới nay đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này cũng được phát hiện trong hơn 75% số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều quốc gia lớn.

Theo WHO, Delta có thể sẽ nhanh chóng vượt qua các biến thể khác, trở thành biến thể siêu lây nhiễm trên toàn cầu trong những tháng tới. Hiện các khu vực ghi nhận các ca nhiễm biến thể cần quan tâm gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta đang tiếp tục được mở rộng.

WHO đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây lan trên toàn cầu của cả 4 loại biến thể này, trong đó Alpha đã được phát hiện ở 180 quốc gia, Beta ở 130 quốc gia, Gamma tại 78 quốc gia.

Tuy nhiên, WHO cũng cảnh báo thế giới có thể sớm chứng kiến sự gia tăng của các biến thể virus SAR-CoV-2 dễ lây lan và nguy hiểm hơn so với biến thể Delta hiện nay.

Pháp triển khai 'giấy thông hành y tế' tại các địa điểm thể thao - văn hóa

Biến thể Delta cũng đang khiến cho số ca mắc mới COVID-19 ở Pháp tăng chưa từng có. Ngày hôm qua, nước này đã ghi nhận thêm 21.000 ca mắc mới, cao hơn 3.000 ca so với một ngày trước đó.

Trước tình trạng nguy hiểm này, Pháp đã siết chặt thêm một số biện pháp phòng dịch, theo đó, các rạp chiếu phim, bảo tàng và các địa điểm thể thao tại Pháp từ ngày 21/7 yêu cầu người đến trình chứng nhận tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép vào.

Những loại giấy "thông hành y tế" kể trên là bắt buộc tại mọi sự kiện hoặc địa điểm có từ 50 người trở lên tham gia. Biện pháp này cũng sẽ được mở rộng áp dụng với các nhà hàng, quán cafe và trung tâm thương mại tại Pháp từ tháng 8 tới.

Với chứng nhận tiêm phòng, người dân và du khách được yêu cầu phải tiêm đầy đủ 2 mũi trước đó ít nhất 1 tuần mới được chấp nhận vào các địa điểm kể trên.

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã lên tiếng bảo vệ chiến lược này, viện dẫn báo cáo dịch bệnh mới nhất chỉ ra 96% trong tổng số 18.000 ca mắc mới ghi nhận trong ngày tại Pháp là những người chưa tiêm phòng. Như vậy, chỉ trong một tuần, số ca mắc mới tại Pháp đã tăng 140%, tốc độ tăng chưa từng thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này.

Hiện có khoảng 56% dân số Pháp được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó 46% được tiêm đủ 2 mũi.

Dịch COVID-19: Mỹ Latinh và Caribe kêu gọi công bằng trong quyền tiếp cận vaccine

Các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã lên tiếng yêu cầu sự bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19, khi cảnh báo rằng chỉ có 1/10 công dân của khu vực này được chủng ngừa đầy đủ, trong khi 70% số vaccine được sản xuất cho tới nay hiện nằm trong tay các quốc gia giàu có nhất.

Trong một phiên họp trực tuyến bất thường của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) về vấn đề phân phối vaccine ngừa COVID-19, Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Nhập cư Antigua và Barbuda cho rằng một số nước giàu đã mua ¨gần như toàn bộ các loại vaccine được sản xuất ra¨, khiến cho phần lớn các quốc gia rời vào tình cảnh khó khăn.

Ông nhấn mạnh các công ty dược phẩm cũng nên chia sẻ trách nhiệm về tình trạng này, đó là thực trạng nhiều người chết do thiếu vaccine.

Về phần mình, giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cũng chỉ ra rằng tiêm phòng vaccine “không nên là đặc quyền của người giàu” mà là quyền của con người, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dược phẩm phòng ngừa dịch bệnh cho tất cả các quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan, Colombia cho biết sẽ tài trợ 1 triệu USD thông qua cơ chế Covax của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để hỗ trợ chương trình tiêm chủng của các nước thuộc Cộng đồng Caribe (Caricom).

BT
Thăm dò khán giả