Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 4, 17/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở châu Á

(ANTV) - Tính đến sáng 17/8, thế giới có gần 600 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,45 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở châu Á khi các nước trong khu vực ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Malaysia nước này ghi nhận thêm hơn 3.000 ca mắc mới COVID-19. Tỷ lệ dân số Malaysia hoàn thành mũi ba vào khoảng 49% và giới chức đang cố gắng cải thiện con số này. Đến nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng trên 4,73 triệu người nhiễm COVID-19, bao gồm 36.093 người thiệt mạng.

Một đợt bùng phát COVID-19 đã xảy ra ở Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc sau khi gần 600 ca nhiễm mới được phát hiện. Hiện nhà chức trách địa phương đã triển khai gấp rút bệnh viện dã chiến quy mô lớn cùng các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm đại trà, cách ly kéo dài nhằm kiên quyết thực hiện chiến lược "Zero COVID". 

Thành phố Tokyo của Nhật Bản cũng vừa ghi nhận trên 23.500 ca mắc mới COVID-19 và xác nhận thêm 22 ca tử vong do COVID-19. Trong những ngày gần đây, số ca tử vong vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản liên tục ở trên ngưỡng 200 ca/ngày, gần tương đương với con số tử vong được ghi nhận trong làn sóng lây nhiễm thứ 6 ở nước này vào đầu năm nay.

 

Nhiều nước châu Âu dừng cấp thị thực cho công dân Nga

Ngày 16/8, Phần Lan đã trở thành quốc gia châu Âu mới nhất thông báo giảm lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga. Dù không chấm dứt, song số lượng thị thực được cấp sẽ giảm đáng kể xuống còn 10% so với con số hiện tại.

Bộ Ngoại giao Phần Lan sẽ rút ngắn số giờ mở cửa tiếp nhận đăng ký thị thực từ ngày 1/9 tới, qua đó giảm số thị thực du lịch cấp cho các công dân Nga. Helsinki cũng ủng hộ tạm dừng thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga, theo đó chi phí làm thị thực du lịch cho công dân Nga sẽ tăng từ mức 35 euro lên 80 euro.

Trước đó, Estonia cũng thông báo từ ngày 18/8 sẽ dừng cho phép nhập cảnh các công dân Nga có thị thực Schengen do nước này cấp, trừ các trường hợp vì lý do nhân đạo hoặc thăm thân. Latvia, Litva và Cộng hòa Séc cũng đã ngừng cấp thị thực cho hầu hết công dân Nga, đồng thời kêu gọi EU đưa ra quyết định tương tự. Dự kiến, các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp sắp tới.

 

Thăm dò khán giả