Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại Chiến lược quốc gia Việt Nam – WEF lần đầu tiên

(ANTV) - Nhận lời mời của Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Giáo sư Klaus Schwab, ngày 29/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược quốc gia Việt Nam – WEF lần đầu tiên bằng hình thức trực tuyến với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công tư: Động lực then chốt của phục hồi toàn diện và phát triển bền vững, bao trùm và đổi mới sáng tạo”.

 
Tham dự Đối thoại có Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF, Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch WEF Borge Brende, các Bộ trưởng và Lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam và gần 70 nhà lãnh đạo toàn cầu và khu vực của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
 
Tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh về những định hướng chính sách quan trọng của Việt Nam. Trên cơ sở các định hướng phát triển của Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp thực hiện chủ trương phục hồi sản xuất an toàn tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất để đảm bảo đơn hàng, duy trì chuỗi cung ứng; đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh nghiên cứu – phát triển, đổi mới sáng tạo và đóng góp đưa Việt Nam trở thành một trung tâm trong chuỗi giá trị  khu vực và toàn cầu.
 
Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại, phối hợp trong khuôn khổ đối tác công - tư để khuyến khích sự hưởng ứng và tham gia của tất cả doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng đề nghị những mô hình như Chương trình đối tác công – tư cho nông nghiệp bền vững sẽ được nhân rộng sang các lĩnh vực hợp tác có tiềm năng khác; Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF thành cơ chế thường kỳ giữa lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp và chuyên gia của WEF.
 
Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp khu vực và toàn cầu đánh giá cao quyết định của Chính phủ Việt Nam chuyển sang thích ứng an toàn với dịch bệnh; ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong chiến dịch tiêm chủng toàn dân, kiểm soát dịch bệnh và các gói hỗ trợ với doanh nghiệp và người lao động. Cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đưa ra nhiều kiến nghị chính sách nhằm tái hồi phục và kích thích kinh tế, thúc đẩy FDI, cải thiện kết nối vận chuyển hàng hóa nội địa và xuyên biên giới.
 
Khép lại Đối thoại, Giáo sư Klaus Schwab một lần nữa bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng và vị thế của Việt Nam; cam kết WEF sẽ tiếp tục dành sự hợp tác và hỗ trợ tối đa cho Chính phủ Việt Nam.
 
Tiếp theo các cuộc đối thoại, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Đối thoại Chiến lược quốc gia giữa Việt Nam – WEF do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì tiếp tục khẳng định quyết tâm và nỗ lực của của Đảng và Nhà nước nhằm đẩy nhanh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng để phát triển nhanh và bền vững.
 
Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và WEF thành công và hiệu quả
 
Trả lời phỏng vấn của phóng viên về ý nghĩa, kết quả của sự kiện, Chủ tịch WEF Borge Brende đánh giá Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và WEF lần đầu tiên được tổ chức rất thành công. Trước thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam khi chia sẻ về khát vọng, kế hoạch, mục tiêu phát triển của đất nước, các giám đốc điều hành (CEO) toàn cầu và cộng đồng doanh nghiệp đã có những phản hồi tích cực. Nhiều CEO gửi hàng loạt tin nhắn cho ông Brende khẳng định họ rất ấn tượng, hài lòng về phát biểu giới thiệu, giải đáp thắc mắc của Thủ tướng. Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp quan tâm tới Đối thoại và sự kiện này diễn ra rất tập trung, hiệu quả.

 

BT
Thăm dò khán giả