Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: Đảng SPD chuẩn bị cho khả năng tiến hành bầu cử lại

(ANTV) - Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cho biết đảng này đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có thể tổ chức một cuộc bầu cử lại trong Quốc hội Đức, trong bối cảnh nội bộ liên đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Xã hội Cơ đốc giáo đang có những bất đồng về chính sách tiếp nhận người tị nạn.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết trong nhiều tuần gần đây, đảng SPD đã tổ chức 3 cuộc họp kín để thảo luận về chương trình nghị sự chuẩn bị cho một chiến dịch bầu cử nhanh trong trường hợp có thể tiến hành bầu cử lại. Theo lãnh đạo đảng SPD, cuộc bầu cử lại này nhiều khả năng có thể diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

Hồi tháng 3, đảng SPD đã đồng ý thành lập liên minh với liên đảng CDU/CSU khi số ghế của mỗi đảng trong Quốc hội Liên bang Đức giảm trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24/9/2017 vừa qua. Tuy nhiên, những tranh cãi nảy lửa xung quanh chính sách nhập cư giữa CDU và CSU trong tuần qua đang đe dọa sẽ phá vỡ Đại liên minh còn bao gồm cả Đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Điều này có nguy cơ đặt dấu chấm hết cho chức vụ thủ tướng của bà Merkel, người đã lãnh đạo chính phủ Đức kể từ tháng 11/2005.

Tổng thống Mỹ kêu gọi phe Cộng hòa dừng thông qua dự luật di cư

Liên quan đến vấn đề người di cư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nhà lập pháp Cộng hòa từ bỏ nỗ lực thông qua một dự luật di cư toàn diện, cho tới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018. Đây là một động thái bất ngờ nữa từ phía người đứng đầu nhà Trắng sau quyết định của ông cách đây 2 ngày về một sắc lệnh hành pháp chấm dứt chính sách nhập cư không khoan nhượng vốn gây chia rẽ trên chính trường Mỹ.

Ông Donald Trump cáo buộc phe Dân chủ không thực sự muốn giải quyết vấn đề di cư, đồng thời cho rằng phe Cộng hòa không nên mất thời gian về vấn đề di cư mà nên tập trung vào cuộc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Các bạn hãy bầu cho đảng Cộng hòa và họ sẽ thông qua các dự luật di cư toàn diện nhất và công bằng nhất trên thế giới."

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ sẽ bầu ra 435 ghế ở Hạ viện và 1/3 của 100 ghế ở Thượng viện. Phe Dân chủ đang tìm cách lấy lại sự kiểm soát trong Quốc hội bằng cách hạ uy tín của Đảng Cộng hòa thông qua các chính sách của Đảng này trong đó có vấn đề di cư.

BT
Thăm dò khán giả