Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức kêu gọi Triều Tiên chấp thuận đề xuất đàm phán của Mỹ

(ANTV) - Đức đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân, đồng thời chấp thuận đề xuất đàm phán của Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cảnh báo chính quyền Bình Nhưỡng đang trong tình trạng "vô cùng nguy hiểm".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức cho biết chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump  là rất khó đoán và nhấn mạnh cách tiếp cận của Mỹ đối với Triều Tiên gần đây đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Tuyên bố cũng kêu gọi Bình Nhưỡng chấp thuận đề xuất đàm phán của Washington nhằm giải quyết tình hình căng thẳng tại khu vực.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trước thềm chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song cho rằng còn quá sớm để nói về điều này.

Về phía Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố không đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân là lựa chọn chiến lược giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ.

Nga phản đối gia hạn điều tra vũ khí hóa học Syria

Tại Syria, Pháp, Anh, Mỹ và Đức đã hối thúc HĐBA LHQ gia hạn sứ mệnh điều tra quốc tế về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này, đồng thời hối thúc Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) có hành động để thúc đẩy quá trình điều tra, nhằm tìm ra thủ phạm vụ tấn công. Mỹ cũng đã đề xuất 1 bản dự thảo nghị quyết về vấn đề này, tuy nhiên đã bị Nga bác bỏ.
 
Bản dự thảo trên do Mỹ đề xuất cho rằng, Syria không được phép phát triển hoặc sản xuất các vũ khí hóa học, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ở Syria hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra quốc tế.

Trước đó, tại HĐBA LHQ, đại diện ngoại giao của Nga cũng đã lên tiếng phản đối về các kết quả điều tra được Cơ chế Điều tra chung (JIM) công bố hồi tháng trước, theo đó cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến hành vụ tấn công bằng khí độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun, do phe nổi dậy kiểm soát, hồi tháng 4 vừa qua. Phía Nga nêu rõ, kết luận của ủy ban điều tra có nhiều điểm mâu thuẫn và không có bằng chứng được xác minh.

BT
Thăm dò khán giả