Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 19/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức không công nhận tiêm một mũi vaccine J&J là tiêm chủng đầy đủ

(ANTV) - Viện Paul Ehrlich (PEI), cơ quan quản lý vaccine của Đức thông báo những người đã tiêm một liều duy nhất vaccine do hãng Johnson & Johnson (J&J) bào chế sẽ không được công nhận là đã tiêm chủng đầy đủ. Trước đây, những người đã tiêm vaccine J&J được công nhận là đã tiêm đầy đủ.

Từ mùa Thu năm ngoái, Chính phủ Đức đã khuyến nghị tiêm một mũi vaccine mRNA thứ hai cho những người đã tiêm J&J và coi đây là mũi tăng cường. Tuy nhiên, theo bản cập nhật của PEI về chứng nhận tiêm chủng trong Pháp lệnh miễn trừ các biện pháp bảo vệ COVID-19, từ ngày 15/1, một liều vaccine J&J không được coi là đã tiêm đầy đủ và cần phải tiêm mũi vaccine thứ hai mới được công nhận là hoàn thành “tiêm chủng cơ bản."

Tháng 12/2021, Chính phủ Đức thông báo những người đã tiêm J&J cần tiêm mũi thứ ba 3 tháng sau khi tiêm mũi hai mới được coi là đã tiêm mũi tăng cường.

Bộ Y tế Đức cũng cho biết tốt nhất sau khi hoàn thành việc tiêm chủng cơ bản theo khuyến cáo của Ủy ban tiêm chủng thường trực của Đức (STIKO), tức là khi đã tiêm hai mũi (một mũi J&J và một mũi vaccine bào chế theo công nghệ mRNA), nên tiêm một mũi tăng cường bằng bất kỳ loại vaccine nào đã được phê duyệt trong khoảng thời gian cách quãng tối thiểu 3 tháng sau mũi hai. Theo số liệu mới nhất của chính phủ, cho đến nay, Đức đã tiêm khoảng 5,3 triệu liều vaccine của hãng J&J.

 
Indonesia kêu gọi người dân hạn chế hoạt động ngoài trời

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân nước này hạn chế các hoạt động ngoài trời nếu không có vấn đề khẩn cấp, đồng thời ưu tiên làm việc tại nhà. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các ca lây nhiễm biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Indonesia.

Ngày 18/1, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận 1.054 ca mắc COVID-19 mới.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiếp tục nhắc nhở người dân giữ gìn sức khỏe bằng cách đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách và rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Ông cũng kêu gọi người dân lập tức đi tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19,  trong khuôn khổ chương trình được phát động vào ngày 12/1 vừa qua và hiện được mở rộng trên toàn quốc.

 

 Thế giới trong 24h qua đã ghi nhận hơn 2,9 triệu ca mắc COVID-19, cao hơn rất nhiều so với 2 ngày trước đó. Số ca tử vong cũng tăng mạnh lên gần 8.000 ca so với 5.500 ca và 4.600 ca 2 ngày trước. Đặc biệt, tại khu vực châu Âu, nhiều nước đã ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục.

Nga thông báo có thêm 31.252 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ ngày 6/12/2021, đưa tổng số người nhiễm bệnh trên cả nước lên hơn 10,86 triệu trường hợp. Thủ đô Moscow là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất với 8.342 ca mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ ngày 28/10/2021.

Pháp ngày 18/1 ghi nhận số ca mắc mới/ngày cao chưa từng thấy với hơn 460.000 trường hợp. Số ca mắc COVID-19 nhập viện cũng tăng cao nhất kể từ tháng 11/2020, trước khi chiến dịch tiêm phòng được triển khai tại nước này. Viện nghiên cứu Pasteur tuần trước cho biết, đơn vị này từng dự báo, số ca nhiễm biến thể Omicron sẽ tăng lên mức cao đỉnh điểm vào giữa tháng 1, tiếp đó số ca nhập viện sẽ lập đỉnh vào nửa cuối tháng này.

Romania chứng kiến số ca mắc mới trong ngày cao nhất trong 3 tháng qua. Với 16.760 ca ghi nhận trong ngày 18/1, số ca mới trong ngày tăng hơn gấp đôi so với một ngày trước và tiến gần đến mốc cao kỷ lục 18.863 ca hồi tháng 10/2021.

Bộ Y tế Bulgaria cũng cho biết, số ca mới lên đến mốc cao kỷ lục 10.000 ca. Trong khi giới chức y tế Ba Lan cảnh bảo, làn sóng dịch COVID-19 thứ 5 đã bùng phát tại quốc gia này và số ca mắc mới sẽ tăng lên mức cao đỉnh điểm vào giữa tháng 2 tới với khoảng 60.000 ca/ngày.

Israel phát miễn phí hàng chục triệu bộ xét nghiệm cho người dân

Trước làn sóng lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến các trung tâm xét nghiệm bị quá tải, Chính phủ Israel đã lên kế hoạch phát miễn phí khoảng 25-30 triệu kít xét nghiệm cho người dân nhằm sớm phát hiện những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng để vừa bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, vừa đảm bảo các hoạt động kinh tế bình thường.

Theo đó, kế hoạch sẽ thông qua Bộ Y tế, Giáo dục, An sinh Xã hội, Quốc phòng, viện lão khoa, trung tâm dưỡng lão... nhằm phân phát các kít xét nghiệm tới người dân với mục tiêu càng sớm càng tốt. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ có thể huy động Cơ quan Khẩn cấp quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Kinh tế và Công nghiệp tham gia phân phát kít xét nghiệm để đảm bảo tiến độ. Do cần có sự chuẩn bị về hậu cần vận tải nên việc phân phối sẽ bắt đầu từ tuần tới, tuy nhiên ngày cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Trước đó hôm 17/1, Israel đã rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 5 ngày nhằm duy trì nền kinh tế hoạt động bình thường và cùng nhau vượt qua làn sóng lây lan tồi tệ nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả