Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức truy quét các đối tượng liên quan đến phong trào cực hữu "Reichsbürger"

(ANTV) - Chính phủ Đức dự kiến sẽ tiến hành thêm các vụ bắt giữ và truy quét trong những ngày tới liên quan tổ chức khủng bố cực hữu “Reichsbürger” bị cáo buộc đang âm mưu xây dựng lực lượng quân đội và chống phá nhà nước.

Người đứng đầu Văn phòng cảnh sát liên bang Đức cho biết, số nghi phạm trong vụ việc này hiện là 54 và con số này có thể tiếp tục tăng. Trong các cuộc đột kích, cảnh sát đã tìm thấy các thiết bị như áo chống đạn, súng trường và đạn dược, cũng như các bằng chứng về việc tuyển mộ và kế hoạch thành lập cái gọi là "bộ chỉ huy bảo vệ đất nước".

Ông cho biết những đối tượng tham gia tổ chức này thuộc nhiều thành phần, trong đó có những đối tượng cuồng tín, một số đối tượng có nhiều tiền, số khác sở hữu vũ khí. Ngoài ra, lực lượng an ninh cũng phát hiện một bản kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công và mở rộng tổ chức này.

Trước đó, các công tố viên xác nhận lực lượng an ninh Đức đã đột kích và bắt giữ 25 phần tử Reichsbürger bị tình nghi lên kế hoạch tấn công tòa nhà Quốc hội Đức, để từ đó khởi đầu cho làn sóng tấn công với ý đồ tạo dựng những điều kiện tương tự nội chiến ở Đức. Do số lượng lớn thành viên là những cựu binh sĩ xuất thân từ các lực lượng vũ trang Đức, trong đó có các lực lượng đặc nhiệm, nên Reichsbürger bị coi là tổ chức đặc biệt nguy hiểm.

Anh phê duyệt dự án khai thác than đầu tiên sau 30 năm

Anh sẽ phát triển mỏ than mới đầu tiên sau 30 năm tại thị trấn Whitehaven, phía Tây Bắc vùng England. Dự án ước tính trị giá 165 triệu Bảng, dự kiến sẽ sản xuất 2,8 triệu tấn than mỗi năm và tạo ra khoảng 500 việc làm tại khu vực.

Theo giới chức Anh, quyết định phê duyệt dự án khai thác than trên không mâu thuẫn với chính sách giảm phát thải khí nhà kính của Chính phủ nước này, khẳng định mỏ than mới sẽ hoạt động theo luật khí hậu của Anh. Theo đó, nước này sẽ phải đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, và các hoạt động sử dụng than sẽ ngừng vào năm 2049.

Mỏ than mới hoạt động chủ yếu phục vụ nhu cầu luyện thép với khoảng 85% lượng than sản xuất sẽ dành cho xuất khẩu, do hầu hết các nhà sản xuất thép của Anh không sử dụng than, vốn có hàm lượng lưu huỳnh cao và dư thừa so với nhu cầu. Dự án dự kiến sẽ tạo ra khoảng 400.000 tấn khí thải nhà kính/năm, tương đương lượng khí thải của 200.000 ô tô lưu thông trên đường.

BT
Thăm dò khán giả