Thứ năm, ngày 27/01/2022 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:16, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ecuador để quốc tang 8 ngày tưởng nhớ các nạn nhân động đất

(ANTV) - Ngày 23/4,  Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã công bố quyết định để quốc tang 8 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân trận động đất mạnh 7,8 độ Richter, xảy ra hôm 16/4 khiến gần 650 người thiệt mạng, 130 người mất tích và gần 12.500 người bị thương.

Một tuần sau khi xảy ra thảm họa thiên tai ở Ecuador, mọi nỗ lực tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ hàng chục nghìn nạn nhân ở những vùng bị ảnh hưởng và khôi phục các dịch vụ công cộng, như điện nước, viễn thông và đường sá vẫn tiếp tục được thúc đẩy.

Tổng thống Correa khẳng định người dân Ecuador sẽ đoàn kết để vượt qua thời khắc khó khăn này, cũng như cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.
Ông cũng cho biết sẽ trình Quốc hội một dự luật để có thêm nguồn thu khắc phục hậu quả thiên tai, như tăng thu thuế, đóng góp 1 ngày lương đối với những người có mức thu nhập trên 1.000 USD.

Tổng thống Correa cũng kêu gọi các du khách nước ngoài tiếp tục chọn Ecuador làm điểm đến du lịch, góp phần giúp quốc gia này phục hồi nền kinh tế.

Để bảo đảm an ninh,  chính quyền địa phương huy động khoảng 14.000 cảnh sát nhằm ngăn chặn tình trạng cướp bóc và hôi của tại vùng thảm họa.

Theo thống kê sơ bộ, trận động đất đã phá hủy gần 7.000 tòa nhà, đẩy hơn 25.000 người vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Ước tính thiệt hại lên tới hơn 3 tỷ USD. /.

Nepal tưởng niệm một năm thảm họa động đất

Một năm sau thảm họa động đất tồi tệ nhất trong lịch sử Nepal, quốc gia Himalaya bắt đầu tổ chức các hoạt động tưởng nhớ hàng nghìn người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ngày 25/4/2015 và cơn dư chấn hai tuần sau đó.

Sáng 24/4, Thủ tướng Nepal K.P. Sharma Oli đã đến đặt hoa tại di tích tòa tháp cổ ở Kathmandu, được xây dựng từ thế kỷ 19 nhưng đã bị san phẳng trong trận động đất hồi năm ngoái. Hàng trăm người cũng tập trung tại đây và dành một phút tưởng niệm các nạn nhân.

Trận động đất 7,8 độ Richter cách đây một năm đã cướp đi sinh mạng của gần 9.000 người, khiến 22.000 người bị thương và phá hủy hơn 900.000 ngôi nhà.

Cho đến nay còn khoảng 4 triệu người vẫn đang phải sống trong các khu lều tạm do động đất đã san phẳng nhà cửa của họ. Người dân địa phương cho biết họ phải cầu nguyện trong các túp lều dựng tạm vì tu viện và các ngôi chùa ở đây đều đã bị phá hủy.

Langtang - khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất của trận động đất - sẽ tổ chức lễ tưởng niệm thảm họa động đất một ngày sau lễ tưởng niệm trên toàn Nepal, tức vào ngày 25/4, tròn đúng một năm xảy ra trận động đất lịch sử, tại vị trí cũ của tòa tháp Dharahara.

Ở một số nơi, cuộc sống đã dần trở lại bình thường, và những người dân bị mất nhà cửa trong thảm họa động đất một năm về trước đang chờ sự giúp đỡ, bởi họ không thể tự xây lại nhà do các khó khăn về kinh tế cũng như các quy định phức tạp của chính phủ đối với những trường hợp đủ điều kiện nhận hỗ trợ động đất.

Chính phủ Nepal cho biết cần ít nhất 2 tỷ USD để xây dựng lại nhà cửa, trường học, bệnh viện cũng như tôn tạo các công trình lịch sử bị động đất tàn phá./.

 

BT
Thăm dò khán giả