Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 4, 19/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU áp đặt trừng phạt với các cá nhân và thực thể Iran

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt trừng phạt với 11 cá nhân và 4 thực thể Iran. Trong đó có 2 quan chức hàng đầu của lực lượng cảnh sát bảo đảm “đạo đức Hồi giáo” phải được tôn trọng và lực lượng bán quân sự Basij của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng đơn vị an ninh mạng của IRGC.

   Danh sách trừng phạt đã được đăng trên công báo chính thức của EU. Những cá nhân và thành viên của các thực thể bị trừng phạt sẽ bị EU cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanani tuyên bố Iran sẽ có phản ứng ngay lập tức đối với những quyết định và hành động EU. Mỹ, Anh và Canada trước đó cũng đã áp đặt trừng phạt với các cá nhân và thực thể tại Iran.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình đang diễn ra tại Iran sau cái chết của một cô gái 22 tuổi bị cáo buộc vi phạm quy định ngiêm ngặt về trang phục đối với phụ nữ. Biểu tình sau đó cũng dẫn đến các hoạt động trấn áp của phía cảnh sát.

 Anh bãi bỏ kế hoạch giảm thuế

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt khẳng định sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế được đề ra trong kế hoạch ngân sách được người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng công bố ngày 23/9, theo đó thuế doanh nghiệp sẽ tăng từ 19% lên 25% trong khi kế hoạch giảm 1% thuế thu nhập vào tháng 4 sẽ bị hoãn.

Chính phủ sẽ đảo ngược các kế hoạch giảm thuế cổ tức, giữ nguyên thuế rượu trong khi miễn thuế VAT cho du khách nước ngoài.

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại Hạ viện lần đầu tiên trong vai trò mới,  Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết:“Tại thời điểm thị trường đang yêu cầu một cam kết về tài chính bền vững từ chính phủ, việc vay nợ để bù đắp cho việc giảm thuế là không phù hợp. Những gì chúng tôi có thể làm trong khả năng của mình là đưa ra một cam kết, một cam kết rất chắc chắn và rõ ràng về trách nhiệm tài khóa. Chúng tôi sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế đề ra trong kế hoạch tăng trưởng.”

 

Ông Hunt cũng nói thêm Bộ Tài chính sẽ đánh giá lại hóa đơn năng lượng từ tháng 4 vừa qua nhằm đảm bảo gói hỗ trợ hóa đơn năng lượng với tổng giá trị 150 tỷ bảng (170 tỷ USD) được thực hiện đúng mục tiêu. Gói hỗ trợ này bao gồm việc hỗ trợ hóa đơn năng lượng cho các doanh nghiệp trong 6 tháng, trị giá 29 tỷ bảng, và hỗ trợ 2 năm cho các hộ gia đình trị giá 120 tỷ bảng.

Ông Hunt khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ hiện nay là giữ ổn định, cho rằng mặc dù chính phủ không thể loại bỏ những biến động của thị trường nhưng có thể đóng vai trò giúp ổn định.

 

BT
Thăm dò khán giả