Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 2, 21/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 9.000 người di cư bất hợp pháp bị ngăn chặn ở biên giới Séc-Slovakia

(ANTV) - Gần 9.000 người di cư bất hợp pháp đã bị ngăn chặn ở biên giới Séc-Slovakia, sau các đợt kiểm tra ở khu vực biên giới giữa hai nước kể từ tháng 9. Hầu hết những người tị nạn trái phép trong số này đến từ Syria.

 

 

Khoảng 150 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đã thay phiên nhau túc trực 12 tiếng suốt ngày đêm ở khu vực biên giới hai quốc gia Séc và Slovakia. Việc kiểm soát biên giới dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 12 tháng 12 và sau đó những thay đổi sẽ tiếp tục được xem xét.

Cộng hòa Séc được nhiều nhóm người di cư coi là quốc gia trung chuyển để đến Đức. Trong bối cảnh tình trạng di cư bất hợp pháp tăng đột biến trong hai tháng qua, Cộng hòa Séc đã quyết định kéo dài thời gian kiểm soát tại biên giới với Slovakia đến giữa tháng 12.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, bà Andrea Masini đã lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ tất cả các biện pháp kiểm soát biên giới nội bộ lâu nay giữa hai nước đồng thời khẳng định các biện pháp kiểm soát tạm thời chỉ có thể được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt để đưa ra phản ứng đối với các tình huống ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách công hoặc an ninh nội bộ và khi không có biện pháp thay thế có hiệu quả.

 

 

Bộ trưởng Y tế Anh Steve Barclay mới đây đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ nước này đang hướng đến các mối quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu (EU) chỉ 3 năm sau sự kiện Anh rời khối này (còn gọi là Brexit).

Trước đó, truyền thông Anh đưa tin Chính phủ nước này đang hướng đến các mối quan hệ với EU giống như mô hình Thụy Sĩ-EU, trong nỗ lực nhằm giảm những rào cản thương mại hiện nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Steve Barclay, cũng là cựu Bộ trưởng Brexit của Anh, cho biết không công nhận hay ủng hộ thông tin trên, đồng thời khẳng định mong muốn tận dụng tối đa các cơ hội mà Brexit mang lại. Ông Barclay khẳng định Thủ tướng Rishi Sunak ủng hộ Brexit.

Người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ đưa nước này ra khỏi EU vào năm 2016, và “thỏa thuận chia tay” giữa 2 bên đã được Quốc hội Anh thông qua đầu năm 2020. Tuy nhiên, quan chức Anh thừa nhận việc triển khai thỏa thuận đã gây nhiều khó khăn, đặc biệt trong vấn đề thương mại.

BT
Thăm dò khán giả