Thứ Bảy, 21/03/2026 10:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ghi đậm dấu ấn Việt Nam tại HĐBA LHQ

(ANTV) - Ngày 30/4, tròn 1 tháng Việt Nam giữ cương vị chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ 2020-2021. Và là trọng trách đa phương đầu tiên mà Việt Nam đảm nhiệm sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đề ra tầm nhìn, định hướng và chủ trương lớn cho sự phát triển của đất nước, trong đó có đường lối đối ngoại trong giai đoạn tới. Lần thứ hai giữ vai trò chủ tịch Hội đồng Bảo an, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, cạnh tranh nước lớn gia tăng, các điểm nóng xung đột, bất ổn tiếp diễn tại nhiều nơi trên thế giới, và nhất là đại dịch COVID-19 hoành hành, Việt Nam đã triển khai hiệu quả công tác Hội đồng Bảo an, hoàn thành tốt một khối lượng công việc lớn và ghi đậm Dấu ấn Việt Nam tại cơ quan quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc về duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Trong tháng 4, Việt Nam đã tổ chức, chủ trì, điều hành khoảng 30 cuộc họp của Hội đồng Bảo an, đại diện Hội đồng Bảo an trong quan hệ với các nước thành viên ngoài Hội đồng Bảo an, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế, báo chí, theo phương châm tích cực, chủ động, có trách nhiệm, vừa bảo đảm sự khách quan, minh bạch, vừa linh hoạt, xử lý hài hòa, cân bằng quan tâm của các nước đối với các vấn đề được thảo luận và thúc đẩy hợp tác, đồng thuận tại Hội đồng Bảo an. Trong đó, Việt Nam đã chủ trì 3 sự kiện dấu ấn quan trọng trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an, với những chủ đề ý nghĩa, thời sự.

Phiên họp cấp Bộ trưởng ngày 8/4 về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn”. Là một nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp thúc đẩy, thu hút sự quan tâm của Hội đồng Bảo an về vấn đề này, đồng thời cùng các nước khẳng định ủng hộ khía cạnh nhân đạo, nhân văn cao cả và sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế trong các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.

Tại phiên họp này, HĐBA đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch đầu tiên của HĐBA do Việt Nam đề xuất đề cập riêng vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn. Văn kiện có ý nghĩa quan trọng, nhấn mạnh mối liên hệ giữa khắc phục hậu quả bom mìn với duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, khẳng định cam kết của HĐBA và đề cao sự cần thiết của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn. Tuyên bố cũng đề cập các nội dung mới quan trọng như tác động tiêu cực nhiều mặt của đại dịch Covid-19, khuyến khích tăng cường hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng, xem xét thành lập bộ phận chuyên trách về khắc phục hậu quả bom mìn trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ và tính tới các nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em trong triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Sự kiện trọng tâm trong tháng chủ tịch của Việt Nam là Phiên Thảo luận mở Cấp cao, diễn ra vào ngày 19/4 với chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” do chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Đây là lần đầu tiên Lãnh đạo Cấp cao của Việt Nam chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ HĐBA LHQ, đã gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất về định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, hữu nghị của Đại hội Đảng lần thứ XIII, khẳng định mạnh mẽ tiếng nói, vị thế, cam kết và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, LHQ và các nỗ lực chung vì hòa bình, phát triển trên thế giới.

Cũng tại Phiên thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì thông qua Tuyên bố Chủ tịch của HĐBA do Việt Nam đề xuất, nhằm khẳng định sự gắn kết giữa HĐBA và các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột, với xây dựng lòng tin và đối thoại là những thành tố thiết yếu. Tuyên bố kêu gọi bảo đảm sự gắn kết và bổ trợ của các nỗ lực hợp tác; kêu gọi các tổ chức khu vực phát huy vai trò hỗ trợ, đưa ra khuyến nghị về ngăn ngừa, giải quyết xung đột cho các quốc gia thành viên phù hợp với Hiến chương LHQ và các thỏa thuận liên quan; và đề nghị Tổng Thư ký LHQ đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại trong thời gian tới.

Sự kiện quan trọng thứ 3 là phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng về chủ đề “Bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang” được tổ chức vào ngày 27/4. Với 15/15 phiếu thuận, HĐBA đã thông qua Nghị quyết về vấn đề Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân, trong đó tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đảm bảo viện trợ nhân đạo, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Đồng thời, Nghị quyết có nhiều nội dung mang tính đột phá, nhấn mạnh việc bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu, cũng như khuyến khích các biện pháp, hợp tác trên nhiều phương diện và cấp độ nhằm bảo vệ, khôi phục cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu, nâng cao khả năng chống chịu của người dân trong xung đột vũ trang.   Đây là Nghị quyết đầu tiên do Việt Nam đề xuất tại HĐBA trong nhiệm kỳ Uỷ viên không thường trực HĐBA 2020-2021.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4, Việt Nam đã đưa ra các sáng kiến, thúc đẩy các ưu tiên và sự kiện mang đậm dấu ấn, đồng thời là cam kết của Việt Nam nhiệm kỳ này là “Đối tác vì hòa bình bền vững”, đó là tìm giải pháp thỏa đáng và bền vững cho các cuộc xung đột, thúc đẩy đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực, đặt người dân vào vị trí trung tâm, chính sách nhân văn hướng tới các đối tượng dễ bị tổn thương.Việc hai lần đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong một nhiệm kỳ là vinh dự, trọng trách của Việt Nam, cũng là cơ hội ghi đậm Dấu ấn Việt Nam với HĐBA nói riêng và với cộng đồng quốc tế nói chung.

Tin mới nhất

Lan toả nhân văn từ mô hình con nuôi công an xã Thăng Phú

Lan toả nhân văn từ mô hình con nuôi công an xã Thăng Phú

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống còn nhiều bộn bề lo toan, vẫn có những nghĩa cử âm thầm nhưng đầy ấm áp, góp phần thắp lên niềm tin và hy vọng cho những mảnh đời kém may mắn. Tại xã Thăng Phú, TP Đà Nẵng, mô hình “Con nuôi Công an xã”, nhận nuôi, đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Tuổi trẻ Công an xã Thăng Phú không chỉ là hành động sẻ chia, mà còn là minh chứng sinh động cho phong trào thi đua “Ba Nhất”: Trung thành nhất – Kỷ luật nhất – Gần dân nhất.

Iran khẳng định năng lực sản xuất tên lửa

Iran khẳng định năng lực sản xuất tên lửa

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Iran khẳng định nước này vẫn duy trì sản xuất tên lửa, bác bỏ thông tin từ Israel rằng Tehran đã mất năng lực trên. Phía Iran cho biết ngành công nghiệp tên lửa hoạt động bình thường, năng lực dự trữ không suy giảm, và các hoạt động tiếp tục ngay cả trong thời chiến.

Thí sinh cần lưu ý gì về bài thi đánh giá của Bộ Công an?

Thí sinh cần lưu ý gì về bài thi đánh giá của Bộ Công an?

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, các kỳ thi đánh giá năng lực ngày càng khẳng định vai trò trong tuyển sinh đại học, khi số lượng thí sinh tham gia và các trường sử dụng kết quả đều tăng mạnh. Năm 2026 cũng là năm thứ 5 Bộ Công an tổ chức Kỳ thi đánh giá. Nhìn lại sau 4 năm triển khai, chất lượng đầu vào tại các trường Công an nhân dân đã có những chuyển biến rõ nét. Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an đang khẳng định vai trò “cửa lọc” quan trọng, không chỉ kiểm tra kiến thức mà còn đánh giá tư duy, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề những yêu cầu cốt lõi với mỗi chiến sĩ công an trong tương lai.

Mỹ-Israel tấn công tàu hàng Iran

Mỹ-Israel tấn công tàu hàng Iran

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Ngày 20/3, chiến sự ở Trung Đông tiếp tục có những diễn biến nóng như Mỹ và Israel tấn công hàng chục tàu hàng của Iran, còn Iran tuyên bố bắn trúng tiêm kích F-35 của Mỹ.

Khởi tố Chủ tịch Công ty Bất động sản Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Bất động sản Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng

Pháp luật 21/03/2026

(ANTV) - Ngày 20/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Tiền (sinh năm 1976), Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Đảo Vàng (GIS), để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin tức nổi bật ngày 21/3

Tin tức nổi bật ngày 21/3

Điểm tin 21/03/2026

(ANTV) - Tiếp tục hoàn thiện chính sách nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động; Sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2015 cần cụ thể hóa các quan điểm, đường lối mới về đấu tranh phòng chống tội phạm; Đề xuất tăng gấp đôi mức tiền xử phạt không lập biên bản, thêm cả 'phạt nguội'; Sửa quy định dạy thêm, học thêm theo hướng nào?....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

KPop Demon Hunters thúc đẩy du lịch Hàn Quốc

KPop Demon Hunters thúc đẩy du lịch Hàn Quốc

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Sau khi lập cú đúp tại Lễ trao giải Oscar vừa qua, bộ phim hoạt hình 'KPop Demon Hunters' đang tạo nên cơn sốt du lịch tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Hàng nghìn du khách quốc tế đã đổ về thành cổ Naksan để trải nghiệm bối cảnh đời thực của tác phẩm.

Xem thêm