Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:26, Chủ Nhật, 22/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng căng thẳng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Thụy Điển

(ANTV) - Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển đã trở nên căng thẳng, sau khi nhà chức trách quốc gia Bắc Âu đã cho phép một cuộc biểu phản đối Ankara, cũng như nỗ lực tham gia NATO của chính quyền Stockholm được diễn ra. Đáng chú ý, trong hoạt động biểu tình có cả việc đốt kinh Koran của người Hồi giáo.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích với ngôn từ mạnh nhất có thể đối với hành động đốt kinh Koran. Theo Ankara, hành động chống lại đạo Hồi, nhắm mục tiêu vào người Hồi giáo và xúc phạm các giá trị thiêng liêng, dưới vỏ bọc tự do ngôn luận là không thể chấp nhận được.

Nhiều quốc gia Arab khác, như Ả Râp Xê Út, Jordan và Kuwait cũng đã chỉ trích hành động đốt kinh Koran.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thụy Điển khẳng định, những hành động bài Hồi giáo như tại cuộc biểu tình ở Stockholm là gây chấn động, cũng như không đồng nghĩa Chính phủ Thụy Điển ủng hộ động thái này.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy chuyến thăm Ankara dự kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển. Chuyến thăm được cho là nhằm mục đích tìm cách có được sự đồng ý của Ankara đối với nỗ lực của Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự NATO.

Tổng thống Brazil thay thế chỉ huy quân đội

Liên quan đến vụ bạo loạn của hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro tại thủ đô Brasilia hôm 8/1. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã sa thải Tướng Julio Cesar de Arruda, chỉ huy quân đội nước này và chỉ định người thay thế mới.

Quyết định được Tổng thống Brazil đưa ra do nghi ngờ có sự thông đồng của “một số người trong lực lượng vũ trang” nên không ngăn chặn được những người biểu tình quá khích.

Trước đó, ngày 20/1, cơ quan công tố Brazil đã phát 5 lệnh truy nã và bắt giữ các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia, trong đó có Thống đốc Ibaneis Rocha và quyền Giám đốc Sở An ninh Fernando de Souza Oliveira, để điều tra về những cáo buộc liên quan tới vụ biểu tình bạo loạn và tấn công trụ sở các cơ quan công quyền hôm 8/1.

Với các lệnh trên của cơ quan công tố, cảnh sát liên bang Brazil được phép khám xét trụ sở làm việc của chính quyền thủ đô Brazil cũng như nhà riêng của các quan chức có tên trong danh sách.

BT
Thăm dò khán giả