Ít nhất 18 người thiệt mạng trên đường tới đảo Mayotte của Pháp
(ANTV) - Ít nhất 18 người di cư châu Phi đã thiệt mạng do gặp nạn ở ngoài khơi Comoros trong quá trình tìm cách vượt biển tới đảo Mayotte của Pháp ở Ấn Độ Dương.
(ANTV) - Các lực lượng đặc nhiệm chiếm quyền ở Guinea và bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, tuyên bố rằng quân đội áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc "cho tới khi có thêm thông báo" và thay thế các lãnh đạo khu vực. Lực lượng trên còn cho biết sẽ triệu họp các bộ trưởng nội các của Tổng thống Conde cùng các quan chức hàng đầu khác vào lúc 11h (18h giờ Việt Nam) ngày hôm nay tại thủ đô Conakry
Trước đó, lực lượng đảo chính đã gửi hãng tin AFP của Pháp một đoạn video cho thấy Tổng thống Conde ngồi trên chiếc ghế sofa và vây quanh là một nhóm quân nhân. Nhà lãnh đạo 83 tuổi này từ chối trả lời câu hỏi của một quân nhân về việc liệu ông có bị đối xử tồi tệ.
Một sỹ quan không rõ danh tính cho hay các biên giới trên bộ, trên không của Guinea đã bị đóng và chính phủ đã bị giải tán. Trung tá Mamady Doumbouya - lãnh đạo các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Guinea, đã xuất hiện trên truyền hình và chỉ trích việc chính phủ "quản lý yếu kém" là nguyên do dẫn tới việc ông tiến hành đảo chính.
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell đã lên án vụ đảo chính tại Guinea và kêu gọi lực lượng làm binh biến trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) cũng đã lên án vụ đảo chính tại Guinea. ECOWAS cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt, nếu trật tự hiến pháp không được khôi phục ở Guinea.
Một tuần sau khi bão Ida đổ bộ vào bang Louisiana, vùng Đông Bắc nước Mỹ, số nạn nhân tử vong do bão hiện đã tăng lên ít nhất 13 người. Cơn bão dù đã suy yếu khi di chuyển về khu vực Bắc Mỹ nhưng vẫn gây ra lũ quét trên vùng biển Bờ Đông, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.
Giới chức bang Louisiana xác nhận đã có 13 người thiệt mạng do bão, trong đó ít nhất 4 người tử vong vì ngộ độc khí carbon monoxide từ máy phát điện.
Tại bang New York cũng có 17 người tử vong, hệ thống giao thông công cộng và hơn 1.200 ngôi nhà, doanh nghiệp bị hư hại. Tại New Jersey, 27 người đã thiệt mạng và 4 người hiện vẫn mất tích. Ngoài ra còn có 1 số trường hợp tử vong tại bang Connecticut, Pennsylvania và Maryland.
Bão Ida cũng làm “tê liệt” sản lượng dầu ở vịnh Mexico của Mỹ, trong đó 88% sản lượng dầu thô và 83% sản lượng khí
đốt tự nhiên vẫn bị đình chỉ tính đến ngày 5/9. Một vết loang dầu lớn cũng đã xuất hiện gần trung tâm dầu mỏ của cảng Fourchon.
Haiti ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất
Ngày 5/9, cơ quan Bảo vệ Dân sự Haiti tuyên bố chấm dứt các hoạt động tìm kiếm nạn nhân của trận động đất có độ lớn 7,2 hôm 14/8 vừa qua và bắt đầu chuyển sang giai đoạn hồi phục tại các bang Sur, Nippes và Grand Anse. Như vậy sau 3 tuần tìm kiếm, con số nạn nhân thiệt mạng bởi thiên tai kinh hoàng này vẫn nằm ở mức hơn 2.200 người, cùng 12.000 khác bị thương.
Trong khi đó, Liên hợp quốc cảnh báo hiện tại hàng chục nghìn gia đình Haiti tại các khu vực chịu tác động vẫn đang phải sống trên đường phố hoặc các nơi cư trú tạm bợ và hầu như hoàn toàn thiếu các dịch vụ điện và nước sạch, điều kiện đe dọa làm bùng phát số ca nhiễm COVID-19, chưa kể các dịch bệnh nguy hiểm lâu năm khác tại đảo quốc Caribe này như sốt rét và thổ tả. Đáng lo ngại hơn, các băng nhóm tội phạm vũ trang Haiti đã quay lại hoạt động, đặc biệt mạnh mẽ tại thủ đô Port-au-Prince, với việc sát hại 1 cảnh sát và tiến hành ít nhất 3 vụ bắt cóc tống tiền, cũng như các hoạt động giao tranh vì địa bàn, kiểm soát các tuyến giao thông huyết mạch.
Trước tình hình này, hiện Thủ tướng Ariel Henry, các nhóm xã hội dân sự và các liên minh đối lập đồng thời thúc đẩy việc ký kết 3 thỏa thuận hòa giải dân tộc, nhưng vẫn chưa tiến hành đối thoại với nhau./.
(ANTV) - Ít nhất 18 người di cư châu Phi đã thiệt mạng do gặp nạn ở ngoài khơi Comoros trong quá trình tìm cách vượt biển tới đảo Mayotte của Pháp ở Ấn Độ Dương.
(ANTV) - Những ngày qua, sự việc xảy ra giữa 1 tài xế taxi công nghệ và 1 nhạc sĩ vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng. Thế nhưng trên hết vụ việc để lại bài học cho cả khách hàng và tài xế. Đối với khách hàng, đó là trách nhiệm tự kiểm soát hành vi của bản thân ở nơi công cộng. Đối với tài xế, đó là bài học về việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và các quy định pháp lý về dữ liệu cá nhân.
(ANTV) - Giữa trung tâm Rome – một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới – lại tồn tại một không gian gần như tách biệt hoàn toàn với dòng người tấp nập. Một tu viện từng đóng kín suốt nhiều thế kỷ, gắn với những bí mật quyền lực của Giáo hội, nay lần đầu tiên mở cửa đón công chúng.
(ANTV) - Trong thời gian qua, không ít người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã vướng vào những lùm xùm liên quan đến việc quảng cáo cho các trang cá độ trực tuyến – một hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Từ thực tế này, một câu hỏi được đặt ra: Liệu đã đến lúc cần có những chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe để xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho hoạt động cá độ phi pháp? Và trách nhiệm của người nổi tiếng cần được nhìn nhận ra sao trong môi trường truyền thông số ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ?
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đang thụ lý điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người đi bộ tử vong tại chỗ, đồng thời phát thông báo tìm người liên quan để phục vụ công tác điều tra
(ANTV) - Công an phường Điện Bàn Đông tạm giữ khẩn cấp Trần Công Kỳ, sinh năm 1997, trú tại xã Thăng An, thành phố Đà Nẵng, Kỳ là đối tượng liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tại các khu nhà trọ trên địa bàn.
(ANTV) - Thông tin cập nhật liên quan đến vụ cháy nhà máy sản xuất linh kiện ô tô ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc. Tính đến thời điểm này, đã có10 người thiệt mạng, ít nhất 59 người bị thương và 4 người hiện vẫn mất tích.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời ban hành lệnh bắt tạm giam đối với Trương Nguyên Huy (sinh năm 1995, ngụ phường Gia Định) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận định, xung đột tại eo biển Hormuz có thể thúc đẩy sự chuyển đổi hậu cần theo hướng sử dụng các đường ống dẫn dầu khí đi qua lãnh thổ Israel và bán đảo Arab.
(ANTV) - Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu Europol cho biết lực lượng chức năng tại 23 quốc gia đã phối hợp triệt phá một nền tảng lừa đảo trên các “web đen”, đồng thời đưa hàng trăm nghi phạm vào diện điều tra.