Thứ Bảy, 21/02/2026 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Guinea: Các thủ lĩnh đảo chính áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc

(ANTV) - Các lực lượng đặc nhiệm chiếm quyền ở Guinea và bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, tuyên bố rằng quân đội áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc "cho tới khi có thêm thông báo" và thay thế các lãnh đạo khu vực. Lực lượng trên còn cho biết sẽ triệu họp các bộ trưởng nội các của Tổng thống Conde cùng các quan chức hàng đầu khác vào lúc 11h (18h giờ Việt Nam) ngày hôm nay tại thủ đô Conakry

Trước đó, lực lượng đảo chính đã gửi hãng tin AFP của Pháp một đoạn video cho thấy Tổng thống Conde ngồi trên chiếc ghế sofa và vây quanh là một nhóm quân nhân. Nhà lãnh đạo 83 tuổi này từ chối trả lời câu hỏi của một quân nhân về việc liệu ông có bị đối xử tồi tệ.

Một sỹ quan không rõ danh tính cho hay các biên giới trên bộ, trên không của Guinea đã bị đóng và chính phủ đã bị giải tán. Trung tá Mamady Doumbouya - lãnh đạo các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Guinea, đã xuất hiện trên truyền hình và chỉ trích việc chính phủ "quản lý yếu kém" là nguyên do dẫn tới việc ông tiến hành đảo chính.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell đã lên án vụ đảo chính tại Guinea và kêu gọi lực lượng làm binh biến trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) cũng đã lên án vụ đảo chính tại Guinea. ECOWAS cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt, nếu trật tự hiến pháp không được khôi phục ở Guinea.

Một tuần sau khi bão Ida đổ bộ vào bang Louisiana, vùng Đông Bắc nước Mỹ, số nạn nhân tử vong do bão hiện đã tăng lên ít nhất 13 người. Cơn bão dù đã suy yếu khi di chuyển về khu vực Bắc Mỹ nhưng vẫn gây ra lũ quét trên vùng biển Bờ Đông, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Giới chức bang Louisiana xác nhận đã có 13 người thiệt mạng do bão, trong đó ít nhất 4 người tử vong vì ngộ độc khí carbon monoxide từ máy phát điện.

Tại bang New York cũng có 17 người tử vong, hệ thống giao thông công cộng và hơn 1.200 ngôi nhà, doanh nghiệp bị hư hại. Tại New Jersey, 27 người đã thiệt mạng và 4 người hiện vẫn mất tích. Ngoài ra còn có 1 số trường hợp tử vong tại bang Connecticut, Pennsylvania và Maryland.

Bão Ida cũng làm “tê liệt” sản lượng dầu ở vịnh Mexico của Mỹ, trong đó 88% sản lượng dầu thô và 83% sản lượng khí

đốt tự nhiên vẫn bị đình chỉ tính đến ngày 5/9. Một vết loang dầu lớn cũng đã xuất hiện gần trung tâm dầu mỏ của cảng Fourchon.

Haiti ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất

Ngày 5/9, cơ quan Bảo vệ Dân sự Haiti tuyên bố chấm dứt các hoạt động tìm kiếm nạn nhân của trận động đất có độ lớn 7,2 hôm 14/8 vừa qua và bắt đầu chuyển sang giai đoạn hồi phục tại các bang Sur, Nippes và Grand Anse. Như vậy sau 3 tuần tìm kiếm, con số nạn nhân thiệt mạng bởi thiên tai kinh hoàng này vẫn nằm ở mức hơn 2.200 người, cùng 12.000 khác bị thương.

Trong khi đó, Liên hợp quốc cảnh báo hiện tại hàng chục nghìn gia đình Haiti tại các khu vực chịu tác động vẫn đang phải sống trên đường phố hoặc các nơi cư trú tạm bợ và hầu như hoàn toàn thiếu các dịch vụ điện và nước sạch, điều kiện đe dọa làm bùng phát số ca nhiễm COVID-19, chưa kể các dịch bệnh nguy hiểm lâu năm khác tại đảo quốc Caribe này như sốt rét và thổ tả. Đáng lo ngại hơn, các băng nhóm tội phạm vũ trang Haiti đã quay lại hoạt động, đặc biệt mạnh mẽ tại thủ đô Port-au-Prince, với việc sát hại 1 cảnh sát và tiến hành ít nhất 3 vụ bắt cóc tống tiền, cũng như các hoạt động giao tranh vì địa bàn, kiểm soát các tuyến giao thông huyết mạch.

Trước tình hình này, hiện Thủ tướng Ariel Henry, các nhóm xã hội dân sự và các liên minh đối lập đồng thời thúc đẩy việc ký kết 3 thỏa thuận hòa giải dân tộc, nhưng vẫn chưa tiến hành đối thoại với nhau./.

Tin mới nhất

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Khoảng 4h sáng nay, sau 3 giờ đồng hồ tích cực tìm kiếm, Công an xã Tây Yên Tử và Tổ bảo vệ Công ty Dịch vụ Tây Yên Tử đã nhanh chóng tìm kiếm, đưa 4 du khách bị lạc trong rừng khi tham quan Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thuộc xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh về nơi an toàn.

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sự an toàn của người dân, đặc biệt trong dịp Tết - thời điểm nhu cầu vui chơi, đi lại, tụ tập của Nhân dân tăng cao. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hoà đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững cuộc sống bình yên để Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về công nghệ và chất lượng tăng trưởng, việc thu hút chất xám, kinh nghiệm quản trị và mạng lưới quốc tế đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các đô thị lớn. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đầu tàu kinh tế của cả nước đang lựa chọn một hướng đi chiến lược đó là kết nối nguồn lực kiều bào để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Nhằm tạo điều kiện để người dân du xuân, tìm hiểu lịch sử – văn hóa Thủ đô trong những ngày đầu năm mới, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, từ ngày 20 đến 22/2/2026 (tức mùng 4 đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), người dân và du khách sẽ được miễn phí tham quan 17 điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do thành phố Hà Nội quản lý.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân sau kỳ nghỉ Tết, nhiều siêu thị và chợ dân sinh đã mở cửa trở lại. Nguồn cung hàng hóa khá dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay tăng giá đột biến.

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng “Thành phố không ma túy”, Công an thành phố Đà Nẵng không chỉ kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy mà còn chú trọng công tác hỗ trợ người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong khi không khí du xuân vẫn rộn ràng ở nhiều nơi, thì tại các vùng chuyên canh nông nghiệp, nhịp lao động đã hối hả trở lại. Tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức – một trong những vựa rau, hoa màu lớn của Thủ đô – bà con nông dân đã ra đồng sản xuất ngay từ những ngày đầu Xuân năm mới 2026.

Xem thêm