Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Brazil cho phép quân đội bảo đảm an ninh tại Rio de Janeiro

(ANTV) - Hạ viện Brazil vừa thông qua nghị quyết cho phép lực lượng vũ trang liên bang nước này phụ trách tạm thời vấn đề an ninh tại bang Rio de Janeiro cho tới cuối năm 2018, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực liên tục diễn ra trong nhiều tháng qua. Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi toàn Thượng viện Brazil bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng.

Với 340 phiếu thuận, 72 phiếu trống và 1 phiếu trắng, Hạ viện Brazil đã thông qua nghị quyết cho phép quân đội bảo vệ an ninh tại bang Rio de Janeiro. Đây không hẳn là can thiệp quân sự, song được coi là biện pháp tốt nhất để chống lại nạn tội phạm có tổ chức.

Biện pháp trên do Tổng thống Brazil đưa ra vào ngày 16/2, nhằm nỗ lực chấm dứt bao lực diễn ra liên tục trong nhiều tháng qua và có dấu hiệu leo thang tại lễ hội Carnaval ở thành phố Rio de Janeiro. Đây là biện pháp can thiệp quân sự lần đầu tiên được đưa ra kể từ Hiến pháp năm 1988 của Brazil.

 

Công bố toàn văn thoả thuận CPTPP

Ngày 21/02 Chính phủ New Zealand đã công bố toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là bước đi cho thấy hiệp định này đang trở thành hiện thực, bất chấp sự thiếu vắng của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Có hơn 20 điều khoản đã bị tạm hoãn hoặc thay đổi trong CPTPP so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này trong năm ngoái. Các điều khoản này liên quan tới các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ và trợ giá đối với dược phẩm.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker cho biết khó có khả năng Mỹ sẽ trở lại hiệp định này trong vài năm tới. Ông cho biết CPTPP có thể sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2018 hoặc nửa đầu năm 2019, đồng thời đánh giá cao lợi ích mà CPTPP đem lại cho New Zealand.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Fran Cois-Philippe Champagne đã ra tuyên bố hoan nghênh việc công bố toàn văn CPTPP. Ông cho biết CPTPP sẽ tăng cường hỗ trợ cho tầng lớp trung lưu bằng cách thu hút các khoản đầu tư tạo việc làm mới và mở rộng cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp Canada tới những thị trường quy mô lớn đang phát triển nhanh.

Thông qua CPTPP, Canada sẽ có quyền tiếp cận ưu đãi với gần nửa tỷ người tiêu dùng ở một trong những thị trường phát triển năng động nhất trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả