Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai nhà khoa học phát triển công nghệ mRNA được trao giải Đột phá

(ANTV) - Góp công lớn trong phát triển công nghệ mRNA bào chế vaccine ngừa COVID-19, hai nhà khoa học Katalin Karikô và Drew Weissman vừa được vinh danh với Giải thưởng “Đột phá” trong khoa học đời sống.

Các nhà sáng lập giải thưởng Đột phá nêu rõ nghiên cứu của nhà sinh hóa gốc Hungary, Katalin Karikô, và nhà miễn dịch học người Mỹ Drew Weissman đã bắt đầu từ nhiều thập niên trước, nhằm tìm hiểu khả năng ứng dụng mRNA (RNA thông tin) trong việc tạo cơ chế phản ứng miễn dịch.

Những nỗ lực của họ đã mở đường cho việc sử dụng mRNA trong bào chế vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna, đồng thời mở ra tiềm năng ứng dụng mRNA trong các vaccine và phương pháp điều trị bệnh khác về sau - bao gồm cả HIV và ung thư. Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD trao thường niên từ năm 2012. Giải thưởng này do 6 nhà tài trợ sáng lập, trong đó có Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.

Bé gái 10 tuổi có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

Cô bé Adhara Perez Sanchez, 10 tuổi, sống tại Mexico, đã thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein. Điều đáng chú ý là một người có chỉ số IQ 130 đã được coi là thần đồng.

Cô bé có ước mơ trở thành một phi hành gia để thay đổi thế giới, du hành vào không gian và khám phá sao Hỏa. Từ khi 3 tuổi, cô bé đã tập đọc, bắt đầu lắp ráp 100 mảnh ghép trong trò chơi ghép hình và thậm chí học đại số. Tuy nhiên, cũng từ đó, Perez Sanchez được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, thuộc hội chứng tự kỷ và có thể gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội. Sau khi bị bạn bè bắt nạt dẫn đến trầm cảm và không muốn đến trường, Pérez Sánchez đã được học trong một môi trường phù hợp và tốt nghiệp tiểu học khi lên 5, tốt nghiệp trung học khi lên 6 và tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 8 tuổi. Hiện cô bé theo học 2 chuyên ngành tại 2 trường đại học.

 

BT
Thăm dò khán giả