Thứ Bảy, 01/04/2023 05:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai nhà khoa học phát triển công nghệ mRNA được trao giải Đột phá

(ANTV) - Góp công lớn trong phát triển công nghệ mRNA bào chế vaccine ngừa COVID-19, hai nhà khoa học Katalin Karikô và Drew Weissman vừa được vinh danh với Giải thưởng “Đột phá” trong khoa học đời sống.

Các nhà sáng lập giải thưởng Đột phá nêu rõ nghiên cứu của nhà sinh hóa gốc Hungary, Katalin Karikô, và nhà miễn dịch học người Mỹ Drew Weissman đã bắt đầu từ nhiều thập niên trước, nhằm tìm hiểu khả năng ứng dụng mRNA (RNA thông tin) trong việc tạo cơ chế phản ứng miễn dịch.

Những nỗ lực của họ đã mở đường cho việc sử dụng mRNA trong bào chế vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna, đồng thời mở ra tiềm năng ứng dụng mRNA trong các vaccine và phương pháp điều trị bệnh khác về sau - bao gồm cả HIV và ung thư. Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD trao thường niên từ năm 2012. Giải thưởng này do 6 nhà tài trợ sáng lập, trong đó có Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.

Bé gái 10 tuổi có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

Cô bé Adhara Perez Sanchez, 10 tuổi, sống tại Mexico, đã thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein. Điều đáng chú ý là một người có chỉ số IQ 130 đã được coi là thần đồng.

Cô bé có ước mơ trở thành một phi hành gia để thay đổi thế giới, du hành vào không gian và khám phá sao Hỏa. Từ khi 3 tuổi, cô bé đã tập đọc, bắt đầu lắp ráp 100 mảnh ghép trong trò chơi ghép hình và thậm chí học đại số. Tuy nhiên, cũng từ đó, Perez Sanchez được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, thuộc hội chứng tự kỷ và có thể gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội. Sau khi bị bạn bè bắt nạt dẫn đến trầm cảm và không muốn đến trường, Pérez Sánchez đã được học trong một môi trường phù hợp và tốt nghiệp tiểu học khi lên 5, tốt nghiệp trung học khi lên 6 và tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 8 tuổi. Hiện cô bé theo học 2 chuyên ngành tại 2 trường đại học.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm