Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 17/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Dịch vụ giao đồ ăn bùng nổ trong đại dịch COVID-19

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi mặt trong cuộc sống và ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận lớn người lao động trên khắp thế giới. Người lao động Hàn Quốc cũng không phải ngoại lệ. Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân hạn chế ăn uống ở ngoài nhằm phòng tránh khả năng lây nhiễm, dịch vụ giao đồ ăn đang bùng nổ tại nước này và trở thành công việc được nhiều người lựa chọn.

Chị Chey Young-ah, một giáo viên mỹ thuật 37 tuổi, đã buộc phải đóng cửa các lớp học của mình từ tháng 6, khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Hàn Quốc. Vào thời điểm này, chị cũng đang làm thêm tại một nhà hàng bán gà rán và nhận ra rằng nhu cầu về việc vận chuyển đồ ăn đang tăng nhanh chóng.

Để phần nào trang trải cuộc sống, chị Chey đã quyết định từ bỏ công việc giáo viên mỹ thuật của mình và chuyển sang làm người giao đồ ăn. Công việc này đã giúp chị kiếm được khoảng 1,8 triệu won, tương đương hơn 1.500 USD hàng tháng, với 6-8 giờ làm việc mỗi ngày.

“Tôi bị áp lực phải tìm một công việc mới vì dịch COVID-19. Trong khi nhiều người đang gặp khó khăn để tìm việc thì những người khác lại mở rộng kinh doanh, như quán gà rán này chẳng hạn. Tôi cảm thấy may mắn vì đã tìm được công việc giao hàng này” - Chị Chey Young-ah chia sẻ. 

Việc nhiều người phải làm việc tại nhà, cộng thêm các hạn chế xã hội nghiêm ngặt đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng đối với các đơn đặt hàng giao đồ ăn. Thị trường giao đồ ăn của Hàn Quốc dự kiến tăng 40% trong năm nay, từ 11 tỷ USD năm 2019 lên 15,4 tỷ USD, đứng thứ 3 trên thế giới về thị trường dịch vụ đặt đồ ăn, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.
 
“Khi tôi đang tìm kiếm công việc mới để phòng trường hợp mất việc, tôi nhận ra công việc giao hàng đang thịnh hành trong những ngày này. Lương của một nhân viên giao hàng có vẻ cao hơn những gì công việc hiện tại của tôi được trả” - Anh You Young Sik – Nhân viên giao hàng nói. 
 
Với mỗi đơn giao hàng, các nhân viên thường nhận được khoảng 3.300 won (2,9USD). Sự gia tăng số lượng nhân viên giao hàng trong thời gian gần đây đang tạo ra một thị trường cạnh tranh lớn hơn để đảm bảo việc giao hàng được nhanh chóng. Nhiều người cho biết, họ đã quyết định theo đuổi công việc này như một công việc chính của mình bởi nó giúp họ dễ dàng ổn định cuộc sống hơn giữa thời buổi kinh tế khó khăn vì dịch bệnh.
BT
Thăm dò khán giả