Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc đình chỉ Thứ trưởng Quốc phòng

(ANTV) - Ngày 5/6, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cho biết một quan chức quốc phòng cấp cao nước này đã bị đình chỉ vì cố tình không báo cáo việc triển khai thêm 4 bệ phóng của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

 

Theo Văn phòng Tổng thống, một cuộc điều tra đã phát hiện Thứ trưởng phụ trách chính sách quốc phòng Wee Seung Ho đã yêu cầu cấp dưới không viết rõ về 4 bệ phóng tên lửa nói trên trong các báo cáo gần đây gửi Văn phòng Tổng thống.

Ông Wee làm việc này vì quân đội Mỹ và Hàn Quốc quyết định không công khai việc triển khai thêm những bệ phóng trên. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra bổ sung đối với động thái triển khai thêm nhưng không báo trước 4 bệ phóng di động của THAAD tại nước này hồi tuần trước.


Nga coi ASEAN là đối tác an ninh quan trọng tại khu vực

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một đối tác chiến lược quan trọng của Nga trong vấn đề đảm bảo an ninh và ổn định khu vực. Đây là lập trường mà Moskva đã và đang theo đuổi, được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Alexander Fomin khẳng định ngày hôm qua tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 16 ở Singapore.

Theo ông Fomin, lập trường này cũng đã được nêu ra trong các tài liệu tổng kết hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN hồi năm ngoái, cũng như được xác nhận tại cuộc họp không chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Nga và các nước thành viên ASEAN.

Ngoài ra, ông Fomin cũng nhấn mạnh rằng Nga đã đưa ra một số sáng kiến nhằm tăng cường những hoạt động khởi đầu mang tính tập thể rộng rãi trong khu vực và phát triển quy tắc ứng xử chung cho tất cả các bên ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Fomin cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác (gọi tắt là ADMM +) nhằm tăng cường an ninh khu vực. Theo ông Fomin, các hoạt động tập trận chung diễn ra thành công những năm qua đã chứng minh tính hiệu quả và phù hợp của cơ chế này.

 

BT
Thăm dò khán giả