Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 3, 26/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Kho vật liệu phân hạch của Triều Tiên tăng khoảng 10%

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup hôm qua cho biết kho dự trữ plutoni và urani có thể dùng để chế tạo vũ khí của Triều Tiên có thể đã tăng khoảng 10% kể từ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018 - thời điểm mà Bình Nhưỡng đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa.

Bộ trưởng Lee Jong-sup nhấn mạnh, Triều Tiên sở hữu số lượng đáng kể vật liệu phân hạch và được cho là đã sản xuất đều đặn trong 5 năm qua. Ông cũng cho rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7 bất cứ lúc nào.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân từ đường hầm số 3 tại bãi thử hạt nhân Punggyeri với mục đích nâng cao khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân nhỏ và nhẹ hơn. Bộ trưởng Lee Jong-sup nhấn mạnh chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế.

Sri Lanka mở lại trường học sau 1 tháng đóng cửa

Sri Lanka hôm qua đã mở lại các trường học khu vực tư cũng như khu vực công đã bị đóng cửa gần 1 tháng qua do thiếu nhiên liệu.

Nhiên liệu cho gần 40.000 xe buýt phục vụ trường học sẽ được lấy từ các trạm nhiên liệu của nhà nước. Tuy nhiên, các trường học sẽ chỉ mở cửa 3 ngày trong tuần vào các ngày thứ Hai, Ba và Năm. Học sinh sẽ học trực tuyến trong 2 ngày còn lại trong tuần học.

Bộ Giáo dục Sri Lanka đã quyết định kéo dài học kỳ một cho đến ngày 7/9. Các trường học cũng sẽ không tiến hành kiểm tra vào cuối học kỳ một và hiệu trưởng các trường được chỉ thị tiến hành các hình thức đánh giá khác.

FED cân nhắc tiếp tục tăng mạnh lãi suất

Bắt đầu từ ngày 27/7, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, trong đó nhiều khả năng đưa ra quyết định tiếp tục tăng mạnh lãi suất, bất chấp rủi ro suy thoái, trong bối cảnh vừa phải nỗ lực kìm hãm lạm phát vừa giữ đà tăng trưởng cho nền kinh tế.

Có nhiều ý kiến cho rằng trong kỳ họp lần này, FED có thể tăng mạnh lãi suất với mức tăng 0,75 điểm %, tương tự như đợt tăng lãi suất hồi tháng 6 vừa qua, nhằm giảm nhu cầu và sức ép lạm phát.

Theo quan điểm của FED, trong bối cảnh các hộ gia đình chật vật với giá khí đốt, thực phẩm và nhà ở tăng cao, việc kìm hãm lạm phát tăng là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này ngay cả khi chủ trương này gây ra những tác động không nhỏ. Bất chấp thị trường lao động tại Mỹ khởi sắc khi tỷ lệ thất nghiệp đang thấp kỷ lục, mức tăng thu nhập của người dân nước này không theo kịp đà tăng của giá tiêu dùng.

Dân số Trung Quốc dự báo sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025

Trung Quốc, hiện là quốc gia có dân số lớn nhất thế giới. Tuy nhiên theo một báo cáo gần đây, tốc độ tăng trưởng dân số của nước này đã chậm lại đáng kể và dự kiến ​​sẽ chuyển sang tăng trưởng âm trước năm 2025.

Số liệu về tỷ lệ sinh vừa được công bố cho thấy, số trẻ mới sinh vào năm 2021 ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ tại một số tỉnh của Trung Quốc. Số ca sinh ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, đã lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 500.000 trong gần 60 năm qua. D

ân số Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm trong thời kỳ từ năm 2021-2025. Trung Quốc đang nỗ lực đảo ngược thực trạng suy giảm nhanh chóng của tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên do nhiều người trẻ quyết định không sinh con bởi các yếu tố như chi phí cao, bao gồm nuôi dạy con cái và áp lực công việc. Sự thay đổi trong luật của Trung Quốc vào năm 2021, cho phép phụ nữ có 3 con, đã không đạt hiệu quả khi nhiều phụ nữ cho rằng sự thay đổi này là quá muộn và họ không đủ điều kiện, sự hỗ trợ trong đảm bảo việc làm và bình đẳng giới.

BT
Thăm dò khán giả