Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:21, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc mong muốn thực hiện Tuyên bố Bình Nhưỡng với Triều Tiên

(ANTV) - Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các thỏa thuận với Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều. Tuyên bố này được giới chức Seoul đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị kỷ niệm 3 năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào cuối tuần này.

 
Ngày 19/9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại Bình Nhưỡng và ra Tuyên bố Bình Nhưỡng, theo đó hai bên nhất trí giảm căng thẳng quân sự và mở rộng hợp tác.
 
Tuy nhiên, các mối quan hệ liên Triều đã bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington gần như "giậm chân tại chỗ."
 
Mới đây nhất, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ phóng tên lửa, đe dọa đến nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc.
 
Trong khi đó, cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young tuyên bố Văn phòng của ông sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên bất chấp căng thẳng liên quan tới các vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.
 
Australia và Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác bố trí lực lượng  
 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton, cho biết Australia và Mỹ đã đạt các thỏa thuận mới về bố trí lực lượng, theo đó sẽ tăng cường hợp tác trên không thông qua các hoạt động triển khai luân phiên tất cả các loại máy bay quân sự của Mỹ đến Australia. Ông Dutton đưa ra phát biểu trên với báo giới sau cuộc tham vấn thường niên lần thứ 31 giữa các bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao Australia và Mỹ.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Australia nêu rõ hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc bố trí lực lượng, khả năng tương tác cũng như làm sâu sắc thêm các hoạt động liên minh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trên không thông qua việc triển khai luân phiên tất cả các loại máy bay quân sự của Mỹ đến Australia. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã thiết lập hệ thống kết hợp năng lực hậu cần để hỗ trợ các hoạt động tăng cường, trong đó có hậu cần cho tàu ngầm ở Australia. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định hai bên đã nhất trí các sáng kiến về bố trí lực lượng chính, theo đó sẽ mở rộng khả năng tiếp cận và hiện diện của binh lính Mỹ tại Australia.
 
Đề cập quan hệ đối tác an ninh 3 bên giữa Australia, Anh và Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có tên gọi AUKUS, được công bố ngày 15/9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Australia khẳng định các quyết định của nước này liên quan tới tàu ngầm dựa trên lợi ích tốt nhất cho an ninh quốc gia.
 
Bên cạnh đó, Australia và Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo thực hiện các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không cũng như các hoạt động sử dụng biển hợp pháp khác liên quan đến các quyền tự do này.
Thăm dò khán giả