Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tiếp tục mở rộng điều tra bê bối chính trị

(ANTV) - Liên quan tới quá trình điều tra vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc. Ngày 20/11, các công tố viên nước này đã lục soát văn phòng của nghị sĩ Choi Kyung-hwan, cố vấn dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye, với cáo buộc ông này nhận hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) hồi năm 2014.

Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cho biết các điều tra viên đã lục soát nhà và văn phòng của ông Chuê tại trụ sở Quốc hội để thu thập chứng cứ. Chính trị gia bị nghi ngờ đã nhận 100 triệu won (tương đương 91.200 USD) tiền hối lộ từ cơ quan tình báo quốc gia NIS khi ông giữ chức Bộ trưởng Tài chính trong 2 năm 2014-2015. Các công tố viên cho rằng số tiền trên được dùng để vận động ông Chuê duy trì các quỹ "đen" của NIS.

Hôm 17/11 vừa qua, 2 cựu giám đốc NIS dưới thời Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc hối lộ, làm thất thoát ngân quỹ quốc gia và tham nhũng. Một trong hai người này cũng thú nhận đã đưa tiền của cơ quan cho ông Chuê Ki-ung Hoan.

Cùng ngày, Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết sẽ nối lại phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye vào đầu tuần tới.

Trung Quốc đề xuất giải pháp cho vấn đề Rakhine của Myanmar

Trung Quốc đã đề xuất giải pháp 3 bước nhằm giúp giải quyết vấn đề tại bang Rakhine của Myamnar. Đề xuất này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, đang ở thăm Nay Pi Tô để dự hội nghị Á-Âu 

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Vương Nghị nhận định Rakhine là một vấn đề phức tạp có liên quan đến lịch sử, sắc tộc và tôn giáo, cần được giải quyết bằng biện pháp khẩn cấp và lâu dài. Do đó, Trung Quốc đề xuất biện pháp 3 giai đoạn cho vấn đề trên.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, lệnh ngừng bắn cơ bản vừa được thực thi và điều then chốt hiện nay là ngăn chặn không để nổ ra xung đột. Dự kiến trong tuần này, Ngoại trưởng Bangladesh Abul Hassan Mahmood Ali sẽ có cuộc thảo luận song phương với Myanmar về vấn đề hồi hương người Rohingya.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại Rakhine từ cuối tháng 8 vừa qua đã khiến hàng chục nghìn người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách chạy nạn sang Bangladesh. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn, đòi hỏi các nỗ lực và hành động quốc tế nhằm đáp ứng những nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng, nhất là về lương thực, nước uống, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc y tế và chỗ ở.

 

 

BT
Thăm dò khán giả