Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:23, Thứ 5, 10/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa

(ANTV) - Ngay sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận thông tin Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này, ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các đặc phái viên hạt nhân của nước này, Mỹ và Nhật Bản đã chỉ trích động thái trên của Triều Tiên.

Ông Kim Gunn, đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên đã tiến hành điện đàm với những người đồng cấp Sung Kim của Mỹ và Takehiro Funakoshi của Nhật Bản để thảo luận về phản ứng liên quan vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Các bên đã nhất trí rằng hành động khiêu khích của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và không thể biện minh được.Các bên cũng cam kết tăng cường hợp tác để đối phó các mối đe dọa tiềm tàng tiếp theo.

Đây là vụ phóng mới nhất của Triều Tiên sau khi quân đội Hàn Quốc ngày 7/11 bắt đầu cuộc tập trận thường niên mô phỏng trên máy tính mang tên Taegeuk.Tuần trước, Bình Nhưỡng đã phóng hơn 30 tên lửa ra vùng biển phía Đông và Hoàng Hải sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập không quân hỗn hợp kéo dài 6 ngày, kết thúc ngày 5/11 vừa qua.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ: Đảng Cộng hòa dẫn trước ở cuộc đua Hạ viện

Cuộc bầu cử Hạ viện và Thượng viện giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đã kết thúc vào lúc 20h ngày 8/11 giờ địa phương, tức khoảng sáng nay theo giờ Việt Nam. Công tác kiểm phiếu đã được tiến hành xuyên đêm tại Mỹ. Cục diện sơ bộ đến lúc này cho thấy, thế giằng co đang diễn ra ở Thượng viện khi mỗi đảng đang nắm được 48 ghế, cùng thiếu 2 ghế để đạt đa số. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa đang dẫn trước ở cuộc đua Hạ viện, với 198 so với 178 ghế của đảng Dân chủ.

Đến thời điểm này, dựa trên số phiếu đã được kiểm đếm trong đêm, đảng Cộng hòa đang dẫn đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Hạ viện, còn thiếu khoảng 20 ghế để trở thành đa số. Đảng dân chủ đang thiếu khoảng 40 ghế để giữ được vị trí đa số ở Hạ viện.

Tại thượng viện, cuộc đua sát sao và có sự thay đổi dựa trên kết quả cập nhật tại từng bang. Việc kiểm đếm kết quả có thể sẽ phải kéo dài đến thứ Sáu tuần này.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy lạm phát cao và quyền phá thai là mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Quyền kiểm soát Hạ viện sẽ ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Biden trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ. Nếu Đảng Dân chủ chiến thắng ở hai viện, ông Biden sẽ có thể tiếp tục theo đuổi một chương trình lập pháp sâu rộng về các vấn đề như quyền phá thai, cải cách cảnh sát và quyền bỏ phiếu. Nếu Đảng Cộng hòa thắng cả hai hoặc một trong hai, các dự luật mà Đảng Dân chủ ưu tiên như quyền phá thai và biến đổi khí hậu có thể bị cản trở.

 

BT
Thăm dò khán giả