Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 7, 22/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ:

Hàng loạt biến chứng hiếm gặp ở bệnh nhân COVID-19

(ANTV) - Bên cạnh cuộc khủng hoảng Covid-19 tồi tệ, Ấn Độ đang phải đối phó với một mối đe dọa mới là căn bệnh “nấm đen”. Thủ tướng Ấn Độ cảnh báo, căn bệnh này là thách thức tiếp sau COVID-19.

 

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 mắc nhiễm trùng nấm trong cả nước, đặt ra áp lực mới với hệ thống y tế Ấn Độ.

Nhiễm trùng nấm có thể bắt đầu trên da, xâm nhập vào hốc xoang và các bộ phận khác trên khuôn mặt. Nhiễm trùng nấm cần phải phẫu thuật nếu không được điều trị kịp thời bằng liệu pháp chống nấm. Nếu không điều trị, nó có thể gây ra nhiễm trùng máu gây chết người.

Hiện, chính phủ Ấn Độ đang tăng cường sản xuất loại thuốc chuyên điều trị bênh này. Các địa phương cần phải xếp bệnh “nấm đen” vào danh sách phải khai báo để theo dõi tình hình dịch bệnh.

 


Trog 24h qua,  các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm hơn 22.800 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước,tổng số ca bệnh xấp xỉ 3,8 triệu, trong khi tổng số ca tử vong tăng thêm 412 người.

Tại ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á là Indonesia, tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” tiếp tục đà hạ nhiệt so với 1 tháng trước đây, khi số ca mắc mới bắt đầu giảm và số ca tử vong không quá cao.

Trong khi đó, diễn biến dịch đang trở lại và bùng phát nghiêm trọng ở Philippines, với hơn 6.200 ca mắc mới, và 141 ca tử vong,  biến nước này thành ổ dịch đang nóng nhất khu vực.

Thái Lan cũng đối mặt với tình hình đáng quan ngại khi có thêm 3.481 ca mắc và 32 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ qua. Số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn ở mức cao vài ngày trở lại đây. Nước này đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 2 tháng, từ ngày 1/6 đến ngày 31/7.

Tại Campuchia, dịch cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, với 460 ca bệnh mới và 1 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, thủ đô Phnom Penh đã quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm.

Trong 24h qua, Bộ Y tế Lào cho biết nước này ghi nhận thêm 12 ca mắc mới bệnh COVID-19, trong đó 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 3,4 triệu người, Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu trực tuyến đã khai mạc ở Rome, Italia với sự tham gia của các nhà lãnh đạo G20. Hội nghị còn có Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) và đại diện các tổ chức quốc tế, khu vực. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm, thảo luận cách thức cải thiện an ninh y tế, an toàn sức khỏe, tăng cường hệ thống y tế nhằm ứng phó đại dịch.

Vấn đề dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine cũng được đưa ra thảo luận. Trong khi các hãng dược được kỳ vọng sẽ giảm giá vaccine cho các nước nghèo chung tay chấm dứt đại dịch.

Liên minh châu Âu cho biết sẽ tặng 100 triệu liều vaccine cho các nước nghèo hơn trong năm nay. Còn hãng dược Pfizer cam kết cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo hơn trong năm 2021 và 1 tỷ liều khác vào năm 2022.

Nội dung thảo luận của hội nghị cũng sẽ xoay quanh sáng kiến "Phản ứng Toàn cầu đối với virus SARS-CoV-2". Sáng kiến gây quỹ này đã huy động được gần 16 tỷ euro từ các nhà tài trợ trên thế giới để giúp các nước tiếp cận phổ biến những phương pháp chữa trị COVID-19, các loại xét nghiệm cũng như vaccine./.

BT
Thăm dò khán giả