Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu quả virus Zika gây ra cho trẻ em

(ANTV) - Trẻ mắc chứng đầu nhỏ từ khi sinh ra là một triệu chứng liên quan tới virus Zika và biến chứng về não gây ra nhiều lo ngại về thị lực của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 
Theo WHO, đến nay đã có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ Mỹ Latin xác nhận có bệnh nhân nhiễm virus Zika, trong đó tâm điểm là Brazil với 1,5 triệu ca. Mặc dù đến nay ít có trường hợp tử vong do virus Zika được báo cáo, tuy nhiên loại virus này có thể gây ra chứng đầu nhỏ và tổn thương não bộ đối với thai nhi trong bụng người mẹ bị nhiễm virus.
 
Trẻ sinh ra với một cái đầu nhỏ bất thường và chắc chắn gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển. Làm một phép tính đơn giản tại Colombia - quốc gia đứng thứ 2 sau Brazil về số ca nhiễm virus Zika - với hơn 20.200 trường hợp, trong đó ghi nhận 2.000 phụ nữ mang thai. Thử hỏi, tác động sau đó đối với trẻ sơ sinh sẽ lớn như thế nào?. 
 
Như nhiều bà mẹ khác, cô Hilda Venancio da Silva đã rất hạnh phúc khi đón chào con trai của mình chào đời. Tuy nhiên, niềm vui của cô không được trọn vẹn khi các bác sĩ chuẩn đoán cậu bé bị mắc hội chứng đầu nhỏ nhiều khả năng do virus Zika gây ra.
 
Cô Hilda Venancio da Silva - Bang Pernambuco, Brazil lo lắng nói: "Đây là một cú shock đối với tôi bởi vì không ai giải thích với tôi căn bệnh này ra sao, điều gì đã gây nên hội chứng này. Tôi muốn biết thêm rằng con minh sẽ phát triển như thế nào. Tôi hoàn toàn mất phương hướng"
 
Một em bé Brazil bị bệnh đầu nhỏ nghi do virus Zika gây ra. Ảnh: BBC.
 
Tại bang Pernambuco, Đông Bắc của Brazil, nỗi lo sợ virus Zika và hội chứng đầu nhỏ đang bao trùm, khi giới chức y tế địa phương ước tính đã có hơn 1.000 trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ được phát hiện tại bang kể từ khi virus Zika bùng phát năm 2015 ở quốc gia này. Điều đáng lo ngại là có tới 80% người nhiễm virus Zika không hề có những triệu chứng bên ngoài, bác sĩ chỉ phát hiện chứng đầu nhỏ và tổn thương não khi các em bé được sinh ra.
 
Cô Renata Oliveira - Bang Pernambuco, Brazil nói: "Có chứ, tôi rất lo sợ vì nó là một cái gì đó mới và chúng ta không thể kiểm tra được liệu một đứa trẻ sinh ra có bị chứng đầu nhỏ không".
 
Virus Zika đã xuất hiện tại Brazil vào tháng 5 năm ngoái tuy nhiên những triệu chứng của loại virus này nhẹ hơn so với virus gây sốt xuất huyết. Đến cuối năm 2015, Zika đã gây ra tình trạng khủng hoảng y tế ở Brazil khi các nhà nghiên cứu cho rằng virus này liên kết với sự gia tăng đáng kể các ca trẻ sơ sinh bị chứng đầu nhỏ - một dị tật bẩm sinh hiếm gặp.
 
Cô Vanessa Vander Linden - Nhà thần kinh học cho rằng: "Ban đầu, tôi nghĩ rằng nó là một loại virus mới hay một căn bệnh mới, nhưng tôi không bao giờ nghĩ nó sẽ ảnh hưởng và trở thành một bi kịch với rất nhiều trẻ em."
 
90% những đứa trẻ sinh ra mang chứng đầu nhỏ sẽ bị chậm phát triển. Nhiều em có thể gặp các vấn đề về thị giác, thính giác hoặc nghiêm trọng hơn là hô hấp. Các em sẽ cần sự chăm sóc đặc biệt từ gia đình và một khoản kinh phí chữa trị không hề nhỏ.
 
Phòng chống muỗi đốt là cách phòng ngừa virus zika hiệu quả nhất.
 
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika
 
 
Tổ chức Y tế thế giới WHO ngày hôm qua (1/2) đã  tuyên bố "tình trạng khẩn cấp  y tế công cộng" trên toàn cầu về virus Zika. Động thái được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh gây ra bởi virus Zika đang phát triển mạnh ở khu vực Trung Nam Mỹ  và có nguy cơ lan ra toàn châu lục.
 
WHO đồng thời tuyên bố sự gia tăng các ca dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tại Nam Mỹ rất có khả năng do virus Zika gây ra và coi đây là yếu tố đủ để cấu thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế. Cảnh báo được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp thuộc WHO - cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi xử lý tình hình dịch bệnh Zika.
 
Việc tuyên bố một dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp sẽ giúp tăng cường tài chính, nguồn lực và chuyên gia y tế để đối phó với dịch. Tổ chức WHO cũng có thể đưa ra khuyến cáo đi lại đối với những quốc gia hay vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng. WHO ước tính khoảng 4 triệu người có thể bị nhiễm virus Zika trong năm nay.
 
Hiện WHO đang đối mặt với sức ép phải hành động trong cuộc chiến chống virus Zika. Trước đó, Tổ chức này cũng đã vấp phải những chỉ trích của quốc tế trong việc phản ứng chậm trễ đối với dịch Ebola tại Tây Phi năm 2014.

 

BT
Thăm dò khán giả