Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA đề cử ông António Guterres làm Tổng thư ký LHQ

(ANTV) - Sáng 6/10 theo giờ Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí đề cử cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres, 67 tuổi, làm Tổng thư ký LHQ mới thay ông Ban Ki Moon sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay. 

Sau khi đã được HĐBA LHQ chính thức thông qua, ông Guterres phải được Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu tín nhiệm trước khi nhậm chức vào ngày 1/1/2017.

Trước đó, từ ngày 21/7 đến nay, 15 nước ủy viên HĐBA LHQ đã tiến hành tổng cộng 6 cuộc bỏ phiếu không chính thức và 1 cuộc bỏ phiếu chính thức để quyết định ai sẽ là tân Tổng thư ký LHQ. Có tổng cộng 13 ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào vị trí này, đa số là các quan chức tới từ các nước Đông Âu - khu vực chưa từng có người giữ chức vụ đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này. Năm nay, tiến trình bầu chọn và bổ nhiệm Tổng thư ký được thực hiện dựa trên các nguyên tắc công khai, minh bạch.

Ông Vitaly Churkin - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết "Hội đồng bảo an sau khi xem xét các câu hỏi về việc bổ nhiệm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, chúng tôi đề nghị lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ông Antonio Guterres được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho nhiệm kỳ từ 1/1/2017 đến 31/12/2021."

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres đã có thâm niên hàng chục năm ở cương vị người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR). Ông sinh năm 1949 ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, và học ngành kỹ sư vật lý. Năm 1995, 3 năm sau khi được bầu làm Tổng thư ký đảng Xã hội, ông giữ chức thủ tướng cho đến năm 2002.

Ông thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ quốc tế, ông chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao quốc tế, trở thành người phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn vào năm 2005 và giữ cương vị này cho đến năm 2015.

Ông được ghi nhận là đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi để buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn những cuộc xung đột, nghèo đói và thiên tai. Tổng thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon đã khen ngợi ông Antonio Guterres là “sự lựa chọn tuyệt vời” để kế nhiệm ông.

Phái viên Mỹ tới Nhật Bản, Hàn Quốc bàn vấn đề Triều Tiên

Giới chức Mỹ cho biết Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Samantha Power ngày 7/10 sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc để trao đổi với hai đồng minh này trong bối cảnh các cuộc thảo luận tại Liên hợp quốc về biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên đang được xúc tiến.

Trong một tuyên bố, Phái bộ ngoại giao Mỹ tại Liên hợp quốc cho hay Đại sứ Power sẽ thảo luận "những nỗ lực đang được triển khai hiện nay nhằm đáp trả một cách có hiệu quả trước các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh-ổn định trong khu vực do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây ra."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán về một nghị quyết trừng phạt mới vốn đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thảo luận từ tháng trước, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9.

Cũng trong ngày 6/10, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này có khả năng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân. Thông tin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nhất trí tìm kiếm mọi biện pháp có thể để khiến Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.


 

 

BT
Thăm dò khán giả