Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 7, 05/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình Ukraine

(ANTV) - Vào đêm ngày 04/03, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp khẩn thứ 6 về tình hình Ukraine. Phiên họp được tiến hành theo đề nghị của Anh, một trong 5 nước Ủy viên thường trực, sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào một tòa nhà 5 tầng của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, một trong những nhà máy điện lớn nhất châu Âu.

 

 

Tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký LHQ bà Rosemary DiCarlo khẳng định việc tấn công vào các nhà máy điện hạt nhân là “trái với luật nhân đạo quốc tế”. Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ, Đại sứ Linda Thomas-Greenfield cũng cho rằng việc xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân đã đặt cả châu Âu vào tình huống nguy hiểm.

Về phần mình, Trưởng phái đoàn thường trực Nga tại LHQ Vassily Nebenzi bác bỏ các cáo buộc về việc Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine, cho rằng đây là những thông tin không đúng sự thật nhằm chống lại Nga. Đại sứ Nebenzi khẳng định binh sĩ Nga và Ukraine có giao tranh ở khu vực nhà máy điện nhưng Nga không nã đạn vào nhà máy này.

Liên quan đến vấn đề Tổng thống Ukraine đề xuất gạt Nga khỏi vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng, Nga đang lạm dụng vị trí của nước này trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng việc loại Moscow khỏi vị trí thành viên thường trực không phải là điều có thể xảy ra.

Bà Psaki một lần nữa khước từ lời kêu gọi của Ukraine về việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng Washington vẫn hỗ trợ chính phủ Ukraine, trong đó có cả hỗ trợ về quân sự quốc phòng./.

 

 

Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Ukraine thông báo, đã dập tắt và khống chế được đám cháy ở gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Cơ quan trên xác nhận đám cháy ở tòa nhà đào tạo thuộc nhà máy điện hạt nhân này đã được dập tắt và không có nạn nhân nào trong vụ việc này.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, các trang thiết bị thiết yếu tại nhà máy vẫn an toàn sau vụ hỏa hoạn và không có sự thay đổi về mức độ phóng xạ sau vụ cháy. IAEA cũng kêu gọi Nga và Ukraine không giao tranh tại khu vực gần nhà máy điện hạt nhân, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm nếu nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine này bị tổn hại. Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cũng đã đề nghị đến Chernobyl để đối thoại với Nga và Ukraine về việc đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạt nhân của Ukraine.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia chứa 6 trên tổng số 15 lò phản ứng năng lượng hạt nhân của Ukraine, đóng góp 20% sản lượng điện trung bình hàng năm ở Ukraine./.

 

 

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 4/5 tuyên bố, liên minh quân sự này sẽ không thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, cũng như không điều quân tới nước này. Tuy nhiên, NATO sẽ triển khai hình thức hỗ trợ khác cho Kiev.

Trả lời họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng NATO ở Brussel, Bỉ, ông Jens Stoltenberg nêu rõ NATO đã nhất trí sẽ không cho phép máy bay của NATO hoạt động trong không phận của Ukraine hoặc bố trí quân đội NATO trên lãnh thổ Ukraine. Người đứng đầu NATO cho biết, việc thiết lập vùng cấm bay tại lãnh thổ Ukraine có thể dẫn tới hậu quả mở rộng cuộc chiến sang nhiều quốc gia Châu Âu. Mặc dù có đề cập tới việc NATO sẽ hỗ trợ cuộc chiến bằng hình thức khác cho Ukraine, song ông Stoltenberg cũng không nêu chi tiết.

Cũng nhân dịp này Tổng thư ký NATO cũng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin dừng ngay chiến dịch quân sự tại Ukraine rút toàn bộ lực lượng và tham gia vào các nỗ lực ngoại giao thực chất ngay từ bây giờ. Ngoài ra, ông còn cho biết đã nắm được thông tin về một số vũ khí mà Nga đang sử dụng ở Ukraine trong đó có loại không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả