Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Chủ Nhật, 19/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội chứng COVID-19 kéo dài tác động đến não hơn 1 năm

(ANTV) - Các nhà khoa học Australia vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 20% những người mắc hội chứng COVID-19 kéo dài có thể bị suy giảm chức năng não trong ít nhất 12 tháng và tình trạng này không được cải thiện trong thời gian sau đó.

Nghiên cứu được thực hiện trong 12 tháng đối với 128 bệnh nhân mắc COVID-19. Các nhà khoa học nhận thấy, các tác động đối với bộ não của hội chứng COVID kéo dài vẫn tồn tại dai dẳng sau một năm. Đáng chú ý, hiện có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng, nếu không mắc COVID-19 thể nặng thì sẽ không bị tình trạng sương mù não. Tuy nhiên, trong nghiên cứu vừa công bố, có đến 9/10 trường hợp bị COVID kéo dài mà không phải nhập viện.

Các nhà khoa học Australia còn cho biết thêm, hội chứng COVID kéo dài còn gây ra các triệu chứng tương tự như chấn thương sọ não. Người bệnh cũng có thể mất tập trung, chậm chạp, nhầm lẫn và ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Số ca nhập viện do COVID-19 ở châu Âu tăng trở lại

Nhiều nước châu Âu đang trải qua đợt bùng phát các ca nhiễm COVID-19 phải nhập viện do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lây lan rộng, tạo ra lo ngại về làn sóng lây nhiễm toàn cầu mới, trong bối cảnh khả năng miễn dịch suy yếu và các quy định phòng dịch đã được dỡ bỏ.

Số ca nhập viện tăng ở Pháp và Anh. Riêng biến thể BA.5 hiện là tác nhân chiếm 80% số ca nhiễm mới tại Bồ Đào Nha. Tại Đức, số ca nhiễm mới do BA.5 gây ra cũng đã tăng gấp đôi tính từ thời điểm cuối tháng trước. Số trường hợp bệnh nặng phải nhập viện tại Đức cũng tăng trong tuần vừa qua.

Giới chuyên gia cảnh báo việc giảm ồ ạt quy mô xét nghiệm và giám sát dịch tễ có thể sẽ khiến các nước gặp khó khăn trong sàng lọc, phát hiện biến chủng mới và ứng phó kịp thời. Xu hướng này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các sóng lây nhiễm vào cuối năm, mà nếu thành hiện thực sẽ khiến hệ thống y tế chịu nhiều sức ép, khó kiểm soát dịch bệnh hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả