Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 4, 24/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị khẩn cấp về Hy Lạp không đạt được kết quả

(ANTV) - Sau 5 tiếng họp liên tục, Hội nghị thượng đỉnh bất thường lãnh đạo 19 quốc gia Eurozone đêm 22/6 tại Brussels đã không đưa ra bất cứ quyết định nào. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đàm phán đã thất bại và vẫn còn hy vọng cho Hy Lạp từ giờ đến cuối tuần để tìm kiếm một thỏa thuận với các định chế chủ nợ.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, lãnh đạo Eurozone đã yêu cầu các bộ trưởng tài chính nhóm họp lại vào ngày mai 24/6 để đánh giá những chi tiết nhượng bộ, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), diễn ra vào ngày 25-26/6 tới.

Theo đó, Hy lạp đã đề xuất tăng thuế và các chi phí phúc lợi, đồng thời thu hẹp diện về hưu sớm, song không cắt giảm tiền lương và lương hưu như yêu cầu của các chủ nợ. Những đề xuất này được cho là đã đáp ứng được tới 90% yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đối lấy tiền vay.

Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras bày tỏ hy vọng các đề xuất mới của Athens sẽ dẫn đến 1 thỏa thuận giúp Athens nhận được khoản cứu trợ trị giá 7,2 tỷ euro, tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras: “Chúng ta cần tiếp tục đàm phán trong những ngày tới, vì Hy Lạp không muốn 1 thỏa thuận ngắn hạn, chúng tôi muốn 1 giải pháp lâu dài và khả thi. Quyền quyết định hiện thuộc về phía các nhà lãnh đạo châu Âu.”

Trong khi đó, các đại diện của nhóm chủ nợ cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng tỏ ra lạc quan và theo nhiều nguồn tin thì 1 thỏa thuận mới nhiều khả năng sẽ đạt được trong vòng 1 tuần nữa.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC: “Chúng tôi đang xích lại gần nhau hơn bao giờ hết.”

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế: “Đề xuất của Hy Lạp có 1 số điểm tích cực và chúng tôi đang thảo luận về những đề xuất này. Tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong những ngày tới.”

Theo các nhà phân tích, đến phút cuối, khi nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ và rời khỏi Eurozone đặt ra những hệ lụy khôn lường, cả phía chính phủ Hy Lạp lẫn các chủ nợ châu Âu đều đang có dấu hiệu nhượng bộ lẫn nhau. Hy vọng về 1 thỏa thuận cứu Hy Lạp khỏi bờ vực vỡ nợ đang lớn dần lên.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ công du châu Âu

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang có chuyến công du châu Âu  từ ngày 21 -26/6 nhằm tìm kiếm vai trò lớn hơn của các đồng minh NATO đối với các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là tại châu Âu.

Về phần mình, Lầu Năm Góc cam kết đóng góp những khí tài quân sự tối tân cho Lực lượng phản ứng nhanh mới được thành lập của NATO.

Trong chuyến thăm châu Âu lần này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có chặng dừng chân tại Đức, Estonia và lần đầu tiên tham dự hội nghị các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng NATO trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tại cuộc gặp giữa ông Carter và các bộ trưởng quốc phòng Đức, Na Uy và Hà Lan, các bên nhất trí cung cấp các lực lượng ban đầu cho Lực lượng phản ứng nhanh của NATO, được thông báo thành lập hồi năm ngoái.  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, Mỹ sẽ đóng góp vũ khí, máy bay và nhân lực, nhằm giúp châu Âu đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Ông Ashton Carter, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng tôi làm như vậy vì Mỹ đã có cam kết sâu sắc đối với hệ thống phòng thủ tập thể của châu Âu, như vẫn vậy từ hàng thập kỷ nay và sẽ luôn luôn như vậy. Chúng tôi cũng hoan nghênh sự đóng góp của các đồng minh NATO”.

Ông Carter cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ các thiết bị tình báo, giám sát và trinh sát bao gồm các máy bay có người lái hoặc không người lái, đồng thời Mỹ cũng sẽ cung cấp các lực lượng đặc biệt, các chuyên gia và lực lượng quân đội cao cấp cho lực lượng phản ứng nhanh mới được thành lập của NATO.

Điều này đồng nghĩa với việc Washington sẽ tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Afghanistan: Lực lượng an ninh tiêu diệt 85 phiến quân Taliban

Ngày 23/6, trong chiến dịch truy quét Taliban ở huyện Chardara, tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, các lực lượng Kabul đã tiêu diệt 85 phiến quân, trong đó có chỉ huy của phong trào này Mawalwi Rahmatullah.

Tại cuộc họp báo ở Kunduz, Tỉnh trưởng Mohammad Omar Safi cho biết, sau khi tiến hành cuộc phản công bất ngờ và giành lại quyền kiểm soát huyện Cha-đa-ra, các lực lượng an ninh đã truy đuổi phiến quân Taliban, tiêu diệt 85 phần tử có vũ trang, trong đó có thủ lĩnh Rahmatullah, biệt danh Mawalwi Mohamet.

Quan chức này cũng xác nhận 6 nhân viên an ninh và 1 dân thường đã thiệt mạng, cùng hơn 10 người bị thương trong đợt truy quét này.

Các lực lượng an ninh Afghanistan đang tiếp tục triển khai chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát huyện Dasht-e-Archi cũng thuộc tỉnh Kunduz./.

BT
Thăm dò khán giả