Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh EU không đạt được sự đồng thuận chung

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 10/3, Hội đồng châu Âu đã thừa nhận rằng các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại trong việc đạt được sự đồng thuận vì những lý do không liên quan đến các vấn đề cốt lõi trong hội nghị thượng đỉnh EU lần này.

Trong khi đó, mặc dù thừa nhận những bất đồng giữa các quốc gia thành viên, nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn đánh giá lạc quan về sự tiến tiển trong chính sách an ninh và quốc phòng đã đạt được trong hội nghị lần này.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng đã thảo luận về cách thức liên minh này sẽ hoạt động trong tương lai và các biện pháp nhằm duy trì sự đoàn kết trong bối cảnh có nhiều sức ép trong vấn đề chính trị và di cư trong hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài 2 ngày này.

Đức hạn chế chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh

Tòa án Hiến pháp Đức ngày 10/3 ra phán quyết khẳng định các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không thể viện dẫn quyền hiến định của Đức để tìm cách nhập cảnh vào nước này vì mục đích chính trị.

Phán quyết này được công bố trong bối cảnh quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt căng thẳng sau khi Berlin hủy một loạt các cuộc mít tinh của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức có sự tham gia của các quan chức cấp cao Ankara nhằm vận động cho cuộc trưng cầu ý dân về dự luật sửa đổi Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra ngày 16/4 tới.

Trong phán quyết nói trên, Tòa án Hiến pháp Đức bác bỏ khiếu nại của một công dân Đức về sự xuất hiện của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tại thị trấn Oberhausen hôm 18/2, khẳng định quyền lợi hợp pháp của công dân này không bị xâm phạm. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Đức khẳng định lãnh đạo cùng các quan chức chính phủ cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ không thể lợi dụng quyến hiến định của Đức để nhập cảnh vào nước này và lấy cớ biện minh cho các bài phát biểu.

Trung Quốc theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập

Trung Quốc sẽ theo đuổi một chính sách tiền tệ thận trọng và mang tính trung lập. Đây là tuyên bố mà Thổng đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra ngày 10/3, bên lề kỳ họp thường niên Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc khóa 12, đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới, ông Chu Tiểu Xuyên, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng nhiều biện pháp để duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập. Ông Chu khẳng định chính sách này sẽ giúp ích cho chương trình cải cách trọng cung của nước này, giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Chu Tiểu Xuyên – Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung ương cho biết: "Khi chính sách tiền tệ trở nên ngày càng trung lập một cách hợp lý, nó sẽ thúc đẩy quá trình cải cách cơ cấu trọng cung của chúng ta. Nhiều doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh lại các mục tiêu, giảm giá thành và tăng cường kết nối với nhau. Nếu chính sách tiền tệ quá lỏng lẻo, áp lực sẽ không đủ mạnh."

Ông Chu cũng cho biết hiện nợ doanh nghiệp của nước này đang ở trong tình trạng cao quá mức. Theo số liệu mới nhất, nợ doanh nghiệp của Trung Quốc hiện tương đương với 169% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết các biện pháp của chính phủ nhằm "hạ nhiệt" giá nhà sẽ làm giảm nhu cầu thế chấp xuống một mức nhất định.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả