Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 3, 10/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Tương lai châu Âu đề xuất cải cách EU

(ANTV) - Hội nghị Tương lai châu Âu đã bế mạc vào ngày 9/5 tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg (Pháp). Tại hội nghị, lãnh đạo các nước đã đưa ra những đề xuất về cải cách Liên minh châu Âu (EU), trong đó đặt trọng tâm phát triển vào nhóm người trẻ tuổi.

Báo cáo tổng kết Hội nghị Tương lai châu Âu tập trung vào 49 đề xuất bao gồm các mục tiêu cụ thể và hơn 320 biện pháp cho các tổ chức EU về 9 chủ đề: biến đổi khí hậu và môi trường; sức khỏe; tạo sức mạnh kinh tế, công bằng xã hội và việc làm; EU trên thế giới; giá trị và quyền, pháp quyền, an ninh; chuyển đổi kỹ thuật số; nền dân chủ châu Âu; di cư; giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao.

Chủ tịch EP Roberta Metsola nhấn mạnh cần phải triển khai sức mạnh của châu Âu để thay đổi cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, bà sẽ công bố các đề xuất cải cách của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 9, trong đó có sự thay đổi đối với nguyên tắc nhất trí.

Tổng thống tái đắc cử Pháp thăm Đức

Ngày 9/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhằm thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Pháp sau khi tái đắc cử Tổng thống.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 nhà lãnh đạo Đức và Pháp sẽ thảo luận về tình hình Ukraine, cũng như chủ quyền của châu Âu. Theo tuyên bố từ Điện Elysée, cuộc thảo luận sẽ đặc biệt tập trung vào các vấn đề quốc phòng và năng lượng, khi các nước xung quanh Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc kế hoạch của Ủy ban châu Âu về gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga.

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế trong bối cảnh Đức đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Tình hình ở Sahel, Tây Balkan, quan hệ EU-Trung Quốc và các vấn đề song phương cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự./

BT
Thăm dò khán giả