Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 5, 24/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hong Kong (Trung Quốc): Số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng có

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận trên 6200 ca nhiễm mới và 39 ca tử vong vì COVID-19. Giới chuyên gia dự báo số ca nhiễm mới có thể lên đến hàng chục nghìn người mỗi ngày trong vài tuần tới, gây rủi ro lớn cho nhóm người cao tuổi mà nhiều người trong số đó chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

 

 

 

Giới chức y tế Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng đây là "cuộc chiến khó khăn nhất" để chống lại đại dịch trong vòng hai năm qua. Dự kiến, Trung Quốc đại lục sẽ cung cấp hàng triệu bộ xét nghiệm và hỗ trợ Hong Kong xây dựng thêm các cơ sở cách ly và có thể là thiết lập một bệnh viện dã chiến khi mà hệ thống y tế Hong Kong hiện đã bị quá tải.

Đến nay, Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận tổng cộng hơn 75.200 ca bệnh, trong đó hơn 385 người tử vong. Hong Kong hiện đã đình chỉ hầu hết các chuyến bay và gần như không có chuyến bay nào được phép quá cảnh.

 

 

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (INSA) tiến hành và công bố ngày 23/2, cho biết có tới 52% người Đức được hỏi đều nói sẽ tiếp tục đeo khẩu trang sau khi các biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Trong số những người được hỏi, 79% đều nói rằng sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, 76% sẽ vẫn đeo khi đến các cửa hàng và khoảng 20% sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà hàng và ở văn phòng.

Trong khi đó, chỉ có 40% số người được hỏi cho biết họ sẽ không đeo khẩu trang sau khi quy định bắt buộc được dỡ bỏ. Cho đến nay, chưa có thời hạn chót nào được đưa ra đối với quy định bỏ khẩu trang, bởi đây vẫn là một trong “các biện pháp cơ bản” chống sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả tại Đức. Đeo khẩu trang sẽ vẫn được duy trì ngay cả sau khi phần lớn các hạn chế khác được dỡ bỏ vào ngày 20/3, theo lộ trình nới lỏng các biện pháp chống dịch của Chính phủ nước này.

 

 

 

Theo một tài liệu của Liên minh vaccine Gavi, Cơ chế chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu (COVAX) hiện có khoảng 436 triệu liều vaccine để phân bổ cho các quốc gia, tuy nhiên có 300 triệu liều đang bị dư thừa.

COVAX hiện có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu về vaccine hiện tại, nhưng việc phân phối gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại 1 số quốc gia kém phát triển. Nhiều nước miễn cưỡng tiếp nhận thêm vaccine vì họ không có khả năng triển khai các chiến dịch tiêm chủng để sử dụng hết số vaccine đó. Các trở ngại chủ yếu là việc thiếu thiết bị bảo quản lạnh chuyên dụng hay thiếu hụt tài chính để hỗ trợ các mạng lưới phân phối.

WHO cảnh báo dù các quốc gia giàu đang mở cửa nền kinh tế, nhưng việc triển khai tiêm vaccine chậm tại các nước nghèo hơn sẽ tạo cơ hội cho virus SARS-CoV-2 đột biến một lần nữa và có khả năng tạo ra các biến thể mới./.

BT
Thăm dò khán giả