Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 4, 21/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hy Lạp áp đặt hạn chế mới trên hòn đảo Mykonos nổi tiếng

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là sự lây lan đáng lo ngại của biến thể Delta, nhiều nước đã đưa ra các biện pháp ứng phó như tái áp đặt các biện pháp phòng dịch. Tại Hy Lạp, chỉ sau khoảng 1 tháng mở cửa đón khách du lịch, đảo Mykonos nổi tiếng đã lại phải áp dụng các hạn chế mới. Tiếng nhạc đã không còn vang lên trên hòn đảo xinh đẹp này. 

 

Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận hơn 18.000 ca mắc mới COVID-19, đồng thời cảnh báo số ca mắc mới đang tăng nhanh ở mức "chưa từng thấy" do sự lây lan của biến thể Delta.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, Bộ trưởng Veran cho hay thống kê mới nhất cho thấy sự lây lan của biến thể Delta gia tăng ở mức 150% trong tuần trước và đây là mức chưa từng thấy đối với chủng virus gốc, hay các biến thể khác.

Các số liệu cho thấy, việc đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua tỷ lệ tiêm chủng cao là cách duy nhất để nước Pháp thoát khỏi sự lây nhiễm này.

Hiện tỷ lệ lây nhiễm tại Pháp đang ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 khi nước này bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa thứ ba.

Trong bối cảnh làn sóng thứ 4 bủa vây, quốc gia châu Âu này cũng đẩy mạnh chương trình tiêm chủng. Cho tới nay, mới chỉ có 45% dân số Pháp tiêm đủ liều vaccine.

150 triệu liều vaccine COVID-19 chưa được sử dụng

Tình trạng mất cân bằng trong nguồn cung cấp vaccine ngừa bệnh COVID-19 đang ngày càng trầm trọng trên khắp thế giới.  Mỹ, Liên minh châu Âu cùng các quốc gia sản xuất và xuất khẩu vaccine khác đã có tổng cộng hơn 150 triệu liều dư thừa bị đắp chăn chưa sử dụng, trong khi tình trạng thiếu hụt vaccine lại gây ra sự chậm trễ trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng ở nhiều quốc gia.

Tờ Nikkei đã phân tích số lượng vaccine được quản lý tại 33 quốc gia nơi có thể truy cập được dữ liệu liên quan, trong đó có Mỹ, các quốc gia ở châu Âu và Ấn Độ để tìm ra lượng vaccine bị tồn kho.

Tại Mỹ, cho đến nay đã có 390 triệu liều vaccine được chuyển đến các điểm tiêm chủng do chính phủ liên bang và tiểu bang chỉ định, trong đó 340 triệu liều đã được tiêm cho người dân và còn khoảng 50 triệu liều chưa được sử dụng. Dựa trên số lượng tiêm chủng gần đây mỗi ngày, Mỹ đang có nguồn vaccine dư thừa đủ dùng cho khoảng 100 ngày.

Tại châu Âu ngoại trừ Anh, có tổng cộng 80 triệu liều vaccine vẫn chưa được sử dụng, trong đó có 14,7 triệu liều ở Đức và 10,6 triệu liều ở Pháp.

Tính đến ngày 20/7, tổng số vaccine đã sử dụng trên khắp thế giới là 3,5 tỷ liều. Để thế giới đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ cần thêm 7,2 tỷ liều nữa.

 

BT
Thăm dò khán giả