Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Chủ Nhật, 24/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA sẽ tới nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine

(ANTV) - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cho biết đoàn chuyên gia của cơ quan này sẽ tới nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine vào ngày 26/4 tới để giúp đảm bảo an toàn cho cơ sở này.

Tổng Giám đốc IAEA sẽ dẫn đầu phái đoàn nhằm "cung cấp các thiết bị quan trọng và tiến hành đánh giá mức độ phóng xạ và các hoạt động khác" của nhà máy.

Các chuyên gia của IAEA cũng sẽ sửa chữa các hệ thống giám sát tại nhà máy. Hệ thống đã không truyền dữ liệu về trụ sở của cơ quan này ở Vienna kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine.

Theo tuyên bố của IAEA, lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy này trong 5 tuần trước khi rút quân vào ngày 31/3 vừa qua.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, cách thủ đô Kiev của Ukraine 110km về phía Bắc, đã hứng chịu một trong những sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại vào ngày 26/4/1986, gây ảnh hưởng tới sinh mạng của hàng chục nghìn người.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ thăm Nga và Ukraine

Tuần tới, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ tới Nga và Ukraine. Trọng tâm của hai chuyến đi là thảo luận về các biện pháp cấp bách để tái lập hòa bình tại Ukraine.

Dự kiến vào ngày 26/4, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ tới Moscow và có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngày 28/4, ông Guterres sẽ tới Ukraine và có cuộc gặp với gặp Tổng thống nước chủ nhà Zelensky.

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết, ông Guterres muốn thảo luận các bước khẩn cấp nhằm mang lại hòa bình ở Ukriane cũng như tương lai của chủ nghĩa đa phương dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Bên cạnh thúc đẩy đàm phán hòa bình, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ thảo luận với Nga và Ukraine về việc cho phép dân thường di chuyển an toàn khỏi các khu vực xung đột và cung cấp viện trợ nhân đạo cho những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Ước tính hơn 12 triệu người ở Ukraine đang cần hỗ trợ nhân đạo.

 

BT
Thăm dò khán giả