Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)

(ANTV) - Tại hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), Iran đã chính thức được công nhận là thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

 Năm 2001, SCO được thành lập với 6 thành viên sáng lập gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Uzbekistan và Tajikistan. Sau khi Ấn Độ và Pakistan gia nhập vào năm 2017, đến nay Iran trở thành thành viên thứ 9 của SCO.

Trước đó, Iran là thành viên quan sát của tổ chức này. Hiện Afghanistan, Belarus và Mông Cổ là các quốc gia thành viên quan sát của SCO.

Hà Lan: Thêm một bộ trưởng từ chức vì cuộc khủng hoảng Afghanistan    

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, bà Ank Bijleveld đã từ chức liên quan đến cách xử lý cuộc khủng hoảng sơ tán người Afghanistan. Bà Bijleveld là bộ trưởng thứ hai từ chức vì việc này, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag có động thái tương tự.

Phát biểu với báo giới sau khi Quốc hội chính thức khiển trách bà vì cách xử lý của chính phủ trong vấn đề này, bà Bijleveld cho biết bà đã thông báo với đảng của mình và Thủ tướng rằng bà sẽ đệ đơn từ chức lên Nhà vua.

Các nhà lập pháp Hà Lan trước đó đã thông qua một bản kiến nghị chỉ trích chính phủ về việc đã không sơ tán một số người Afghanistan, cũng như bỏ qua những dấu hiệu hiển hiện cho thấy Taliban sẽ tái chiếm quyền kiểm soát tại quốc gia Tây Nam Á này.

 

 Pháp triệu hồi các Đại sứ tại Mỹ, Australia để tham vấn

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo nước này đã triệu hồi các đại sứ tại Mỹ và Australia để tham vấn sau khi Canberra từ bỏ thỏa thuận mua các tàu ngầm của Pháp trị giá khoảng 40 tỷ USD để chuyển sang các tàu của Mỹ.

 Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Le Drian cho biết quyết định hiếm hoi trên được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra nhằm triệu hồi ngay lập tức hai đại sứ của Pháp "do tính nghiêm trọng đặc biệt của tuyên bố được Australia và Mỹ đưa ra hôm 15/9".

Trong tuyên bố này, Mỹ, Anh và Australia thông báo sẽ thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên, được gọi là AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. AUKUS cho phép Mỹ và Anh cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân, điều khiến Caberra quyết định rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris.

Trong phản ứng mới nhất, Mỹ và Australia đều bày tỏ lấy làm tiếc về việc Pháp triệu hồi Đại sứ tại hai nước để tham vấn, đồng thời khẳng định muốn giải quyết căng thẳng thông qua đường ngoại giao.

 

BT
Thăm dò khán giả