Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 22/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran khẳng định không theo đuổi vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định quốc gia này không tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và đề nghị Mỹ đảm bảo sẽ tuân thủ đầy đủ nếu thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được khôi phục. Tuyên bố được Tổng thống Iran đưa ra trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ở New York, Mỹ.

Phát biểu tại Khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Raisi nêu rõ Iran không tìm cách phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân, những loại vũ khí này không có chỗ trong các chính sách của Tehran. Tổng thống Raisi cho biết thêm Iran luôn tuân thủ các cam kết quốc tế, nhấn mạnh chương trình hạt nhân của nước này đều nhằm phục vụ con người và vì các mục đích hòa bình.

Hiện các nước phương Tây đang kêu gọi Iran đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran vào năm 2018, dẫn tới việc Iran cũng dần thu hẹp phạm vi tuân thủ các cam kết. Về vấn đề này, nhà lãnh đạo Iran bày tỏ hoài nghi phía Mỹ, nêu rõ Tehran không thể hoàn toàn tin tưởng, mà không có gì đảm bảo, rằng Washington sẽ quyết định tuân thủ cam kết đến cùng.

Vòng đàm phán mới nhất nhằm khôi phục JCPOA diễn ra tại Vienna (Áo) từ đầu tháng 8, sau 5 tháng đình trệ. Ngày 8/8, EU đưa ra “văn bản cuối cùng” của dự thảo thỏa thuận về việc khôi phục JCPOA. Tuy nhiên, những phản hồi mới của Iran và Mỹ khiến khả năng cứu vãn thỏa thuận hạt nhận này càng thêm khó khăn.

Mỹ chi thêm gần 3 tỷ USD để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo hỗ trợ thêm 2,9 tỷ USD cho quỹ giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu. Nhà Trắng cho biết dự kiến, Tổng thống Biden sẽ đưa ra thông báo trên khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 77 đang diễn ra tại New York, Mỹ.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, số tiền trên là khoản bổ sung cho gói 6,9 tỷ USD mà Chính phủ Mỹ đã cam kết trong năm nay nhằm hỗ trợ an ninh lương thực toàn cầu.

Nhà Trắng cho biết thêm các nguồn cung lương thực đang bị gián đoạn nghiêm trọng do tác động của nhiều cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu, giá năng lượng và phân bón tăng cao, trong khi các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có cả cuộc xung đột ở Ukraine, khiến giá lương thực toàn cầu cũng tăng vọt. Đặc biệt, hạn hán kéo dài cũng đang khiến nhiều khu vực ở Somalia có nguy cơ xảy ra nạn đói.

Theo đó, Nhà Trắng cho rằng khoản hỗ trợ 2,9 tỷ USD của Mỹ nói trên sẽ cứu sống nhiều người thông qua các biện pháp can thiệp khẩn cấp và đầu tư vào hỗ trợ an ninh lương thực trong trung hạn và dài hạn nhằm bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả