Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 10:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:02, Thứ 4, 07/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran thông báo IAEA kế hoạch làm giàu urani lên mức 20%

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra mới đây, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết  Iran có ý định làm giàu kim loại urani lên mức 20%, trong bối cảnh các vòng đàm phán tại Vienna về việc Mỹ và Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 dường như rơi vào bế tắc.

IAEA cho biết Iran đã thông báo kế hoạch gửi các thanh urani đã được làm giàu ở mức trên tới phòng thí nhiệm và phát triển ở nhà máy sản xuất nhiên liệu ở Esfahan, với mục đích làm nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu.

Trước động thái này của Iran, Mỹ và các cường quốc châu Âu đã đồng loạt thể hiện thái độ thất vọng đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc," cho rằng đây là hành động gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán tại Vienna.

Trong khi đó, Mỹ nhấn mạnh quyết định của Iran là "bước thụt lùi đáng tiếc," dù vẫn nhận định cánh cửa ngoại giao cho cả hai bên khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 vẫn còn để ngỏ.

Cùng ngày, phát biểu họp báo hàng tuần người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ lập trường của Iran về vấn đề thỏa thuận hạt nhân và việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ không thay đổi khi chuyển giao sang chính quyền mới. Quan chức này nhấn mạnh, chính phủ của Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi sẽ tiếp tục nỗ lực vì thỏa thuận tiềm năng này do việc tôn trọng các nghĩa vụ và cam kết luôn là nguyên tắc của Tehran.

Đêm 6/7, sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái mang theo thuốc nổ nhằm vào căn cứ Mỹ tại sân bay này.

Theo các nguồn tin, còi báo động đã vang lên từ Lãnh sự quán Mỹ trong thành phố Erbil, thủ phủ khu vực người Kurd ở Iraq. Mọi chuyến bay đã bị tạm dừng sau vụ tấn công này.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, theo thông tin sơ bộ, vụ tấn công không gây hư hại về hạ tầng hay thương vong về người. Một phát ngôn khác của quân đội Mỹ cũng cho biết, một thiết bị bay không người lái đã rơi gần Erbil.

Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi căn cứ không quân Ain Al-Asad, nơi đồn trú quân đội Mỹ, và Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cũng bị tấn công bằng rocket và thiết bị bay không người lái./.

BT
Thăm dò khán giả