Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Thứ 5, 24/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel nới lỏng quy định thẻ xanh nơi công cộng

(ANTV) - Kể từ ngày 7/2, Israel đã bãi bỏ quy định xuất trình “Thẻ Xanh”, tức chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ, tại hầu hết các địa điểm công cộng như nhà hàng, rạp hát, phòng tập thể thao, khách sạn..., chỉ duy trì quy định này đối với vũ trường và các sự kiện tập trung đông người.

Người được cấp “Thẻ Xanh” là những người đã nhiễm COVID-19 hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trong vòng 4 tháng qua, cũng như những người đã tiêm mũi 3 hoặc mũi 4 không giới hạn về thời gian.

Cùng với quy định “Thẻ Xanh”, một số quy định khác cũng được dỡ bỏ kể từ ngày 7/2, như giới hạn số người tham gia sự kiện đông người hoặc quy định giãn cách tối thiểu trong các trung tâm thương mại, nhà hàng, văn phòng, trụ sở doanh nghiệp.

Bộ Y tế Israel cho biết việc nới lỏng quy định là do trên thực tế “Thẻ Xanh” đã không chứng minh được hiệu quả trong làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra.

Trong những ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Israel tiếp tục giảm nhanh, song các ca bệnh nặng vẫn tiếp tục tăng, tập trung nhiều ở những người chưa tiêm phòng./.

Nhiều quốc gia mở cửa trở lại trường học

Nhiều quốc gia đã bắt đầu mở cửa trở lại các trường học khi mà tỷ lệ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đạt mức cao. Mở cửa trường học, đi cùng với các quy định và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch nghiêm ngặt. Mục tiêu là đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia học trực tiếp.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo, các trường học cấp trên tiểu học sẽ được cung cấp các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh để xét nghiệm cho 20% số học sinh, trong khi tỷ lệ này dành cho các trường mẫu giáo và tiểu học là 30%. Các trường đại học cũng sẽ được khuyến cáo tiếp tục học trực tiếp trong học kỳ mới và chuẩn bị một kế hoạch dự phòng 2 giai đoạn để chuyển sang học từ xa trong trường hợp cần thiết.

Còn tại Nhật Bản, khi phát hiện ca nhiễm COVID-19, quyết định đóng cửa trường học sẽ được chính quyền địa phương đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh cụ thể, ưu tiên vẫn là tổ chức học phân ca hoặc online để đảm bảo cơ hội học tập cho học sinh. Ngoài ra, thời hạn đóng cửa đối với những trường học, lớp học có các ca nhiễm COVID-19 được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.

Tại Đông Nam Á, các trường học tại Thái Lan đã mở cửa trở lại từ đầu tháng 11 năm ngoái. Các trường học phải đảm bảo ít nhất 85% học sinh và nhân viên được tiêm chủng và cần lập khu vực cách ly để ngăn chặn lây lan nếu phát hiện ra các ca nhiễm bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả