Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 6, 17/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel và Ai Cập ký thỏa thuận tăng xuất khẩu khí đốt sang EU

(ANTV) -Trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) đang nỗ lực tìm kiếm nguồn thay thế năng lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga, Israel và Ai Cập thoả thuận sẽ tăng cường xuất khẩu khí đốt vào khu vực này.

 
Bộ Năng lượng Israel cho biết, thỏa thuận được ký kết với EU sẽ là khởi đầu cho việc xuất khẩu một lượng lớn khí đốt của quốc gia này sang Châu Âu. Bên cạnh đó, EU cũng khuyến khích các công ty Châu Âu tham gia vào các cuộc đấu thầu thăm dò của Israel và Ai Cập. Về cách thức vận chuyển, một lượng khí đốt của Israel sẽ được gửi bằng đường ống đến các nhà máy hóa lỏng trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, và được xuất khẩu dưới dạng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
 
Theo các chuyên gia, thoả thuận trên cho thấy khí đốt tự nhiên sẽ có vai trò trung tâm trong thị trường năng lượng của EU từ nay cho đến năm 2030. Sau đó, sẽ giảm dần lượng sử dụng loại khí đốt này để EU hướng đến 1 nền kinh tế không chất thải CO2 vào năm 2050.
 
Thổ Nhĩ Kỳ: Thiết lập hành lang an toàn đưa ngũ cốc Ukraine ra thị trường
 
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tiết lộ chi tiết kế hoạch của Liên Hợp Quốc nhằm tạo 3 hành lang an toàn trên biển để xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian để tiến hành khai thác các cảng và thiết lập các hành lang biển này.
 
Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, điều quan trọng là Ukraine phải rà phá bom mìn xung quanh các cảng của mình để các tàu thương mại tiếp cận.
 
Trong khi đó, Mỹ cũng đang phối hợp với các đối tác châu Âu để đưa 20 triệu tấn ngũ cốc ở Ukraine ra thị trường nhằm giúp hạ giá lương thực. Ngũ cốc sẽ được vận chuyển bằng đường sắt đến các hầm chứa tạm thời xây dựng dọc theo biên giới với Ukraine, bao gồm cả ở Ba Lan, sau đó sẽ được bốc dỡ và chuyển lên các chuyến tàu khác nhau ở biên giới.
 
Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Ukraine, cách tốt nhất để xuất khẩu ngũ cốc nhanh chóng trở lại là thông qua tuyến vận tải ở Biển Đen. Hiện 84 tàu chở hàng nước ngoài đang mắc kẹt tại các cảng Ukraine kể từ khi chiến dịch giữa Nga với Ukraine bắt đầu, rất nhiều trong số đó là chuyên chở ngũ cốc./.

 

Thăm dò khán giả