Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 7, 12/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩu trang làm từ cây gai dầu - lời giải cho rác thải y tế

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 đã gián tiếp làm gia tăng lượng rác thải nhựa bị đào thải ra môi trường, mà dễ thấy nhất trong số đó là những chiếc khẩu trang. Trước tình hình trên, một công ty khởi nghiệp tại Pháp đã phát triển thành công loại khẩu trang chống COVID-19 được từ cây gai dầu và có thể phân hủy sinh học.

Một công ty có trụ sở tại vùng Yonne, miền Trung nước Pháp, đã phát minh ra loại khẩu trang có thể tự phân hủy 100%. Với giá thành rẻ và chất liệu thân thiện với môi trường, loại khẩu trang này đang nhận được đơn đặt hàng từ hàng trăm nghìn công ty ở châu Âu. Ông Stéphanie Gauvenet, Giám đốc công ty Géochanvre ở Lézinnes cho biết, “Chúng tôi sử dụng chất liệu sợi gai dầu do đặc tính của cây gai dầu là không cần thêm các sản phẩm khác như keo hay chất kết dính trong khi vẫn giúp người đeo lọc không khí hít thở qua khẩu trang".

Khẩu trang tự phân hủy được làm hoàn toàn từ vải sợi gai dầu. Nhà phát triển đã sử dụng tia laser để cắt những tấm vải gai dầu này thành những chiếc khẩu trang. “Chúng tôi là đơn vị duy nhất sản xuất loại mặt nạ có thể phân hủy sinh học hiện nay ở Pháp và ở châu Âu. Chúng tôi cũng có các khách hàng đặt hàng tại Bỉ, Thụy Sĩ và Ý” - Ông Stéphanie Gauvenet nói.
 
Cây gai dầu đã được con người nuôi trồng từ hơn 10,000 năm nay, nó được dùng để làm thức ăn, thuốc men và vải vóc. Hiện nhà máy ở vùng Yonne, Pháp mỗi ngày sản xuất khoảng 5 nghìn chiếc khẩu trang tự hủy, với giá thành tương đương khoảng 20 nghìn đồng/chiếc.
 

 Cuộc khủng hoảng chính trị ở New South Wales, bang đông dân nhất Australia vừa kết thúc vào ngày hôm qua, 11/9 sau khi hai bên trong liên minh cầm quyền đi đến một thỏa thuận chung về chính sách bảo vệ gấu koala.

Cuộc tranh cãi nội bộ chính quyền bang New South Wales nổ ra từ hôm 10/9, khi đảng Quốc gia phản đối luật khai hoang do đảng Tự do cầm quyền đề ra nhằm mục đích bảo vệ tốt hơn môi trường sống của gấu koala. Chính sách mới sẽ bổ sung nhiều loài cây được phân loại là môi trường sống của gấu koala, từ đó yêu cầu người nông dân phải tham gia khảo khát trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động phát triển hoặc canh tác nào trên đất của họ.

Đảng Quốc gia cho rằng, chính sách mới gây khó khăn cho chủ sở hữu bất động sản trong việc quản lý đất đai, trong khi đảng Tự do khẳng định chính sách này là cần thiết. Hiện tại, hai bên đều đã thỏa hiệp và quyết định sẽ xem xét kỹ hơn về chính sách này khi họp nội các.
 
Ai Cập phát hiện quan tài nguyên vẹn 2.500 năm tuổi
 

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa phát hiện bộ sưu tập gồm 13 chiếc quan tài được niêm phong còn nguyên vẹn có niên đại 2.500 năm trước. Đây là số lượng quan tài lớn nhất được tìm thấy ở cùng một nơi chôn cất, kể từ tháng 10 năm ngoái.

Các quan tài được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ ở nghĩa địa Saqqara ở Giza của Ai Cập dưới độ sâu 11 mét. Các quan tài bằng gỗ có màu sắc và chữ khắc vẫn ở trong tình trạng tốt dù đã trải qua 2.500 năm. Hiện số lượng chính xác của những chiếc quan tài được khai quật cũng như danh tính và chức danh của chủ nhân vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên các nhà khảo cổ cho rằng sẽ sớm có báo cáo chính xác trong vài ngày tới vì công việc khai quật vẫn đang được tiếp tục.

 

BT
Thăm dò khán giả