Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:15, Chủ Nhật, 27/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng di cư - Cần giải quyết từ gốc

(ANTV) -  Châu Âu đã trải qua một năm 2015 với vô vàn khó khăn, từ vấn đề an ninh-chính trị cho đến kinh tế. Trong số đó, có một cụm từ hầu như ngày nào cũng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, đồng thời là bài toán nan giải cho các quốc gia lục địa già, đó là "khủng hoảng di cư". 

Người ta gọi đây là cuộc khủng hoảng chưa từng có và nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

Giàu có, an toàn, châu Âu đã trở thành "miền đất hứa" của hàng trăm nghìn tị nạn từ những nơi chìm trong bạo lực và nghèo đói ở Trung Đông, châu Phi và nhiều khu vực khác. Dù phải trải qua hành trình với nhiều khó khăn, nguy hiểm, thậm chí là phải bỏ mạng, dòng người di cư đổ về "lục địa già" vẫn tiếp tục tăng lên đến chóng mặt, gần như không thể kiểm soát. Tổ chức Di trú quốc tế vừa qua cho biết số người tị nạn và di cư vào châu Âu bằng đường biển và đường bộ tới nay đã là hơn 1 triệu người. Như vậy, số lượng người di cư đã tăng ít nhất 4 lần so với năm 2014.

Kể từ khi thành lập năm 1950, EU đã đặt tính thống nhất của khối lên hàng đầu. Hiệp ước Schengen, bắt đầu có hiệu lực từ năm 1995, cho phép đi lại tự do giữa một số nước thành viên, càng củng cố tính thống nhất của EU mà không có châu lục nào trên thế giới có được. Thế nhưng, những giá trị và lợi ích cơ bản đó của châu Âu đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ khi các nước trong khu vực bất đồng xung quanh việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Hungary được coi là nơi quá cảnh quan trọng đối với người tị nạn, bởi nước này nằm ở vùng biên giới Đông Nam của khu vực tự do đi lại Schengen. Khi hàng rào thép được Hungary dựng lên ở biên giới với Serbia để ngăn chặn dòng người di cư, châu Âu đã lên án và xem đó như là hành động “phản bội” lại giá trị của một khối tự do, thống nhất.

Tuy nhiên, tiếp theo đó, Slovenia và Áo cũng có có những hành động dựng hàng rào tương tự. Cùng với những tranh cãi liên quan đến phân bổ hạn ngạch người di cư, giới quan sát cho rằng khủng hoảng nhập cư đã làm nổi bật sự chia rẽ của khối thống nhất châu Âu.

Những nước “đứng mũi chịu sào” như Đức, Pháp, Italia đều hiểu rõ rằng, tiếp nhận người di cư ồ ạt đồng nghĩa đối mặt với nhiều thách thức như nguy cơ khủng bố cao, thiếu công ăn việc làm cho người lao động, hao hụt ngân sách, xung đột về văn hóa và tôn giáo. Song với trách nhiệm của nước lớn, họ vẫn sẵn sàng tiếp nhận người di cư. Ngược lại, các nước vùng Bancăng lại đóng chặt biên giới của mình, quay lưng trước dòng người tị nạn đang mơ về một giấc mơ châu Âu.

 

Khủng hoảng di cư - Cần giải quyết từ gốc

Toàn cầu hóa đã xóa bỏ hoàn toàn ranh giới đối với hàng hóa. Công nghệ truyền thông đang phát triển như vũ bão, thông tin được truyền tải nhanh chưa từng có. Vậy có vô lý không khi hàng hóa không bị cản trở, dòng thông tin không thể ngăn nổi, thì dòng người tìm đến những nơi bình yên lại bị chặn đứng ?

Điều đáng nói là những hàng rào này sẽ mang lại hiệu quả như thế nào. Liệu đây có phải là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề người nhập cư? Câu trả lời là không. Những giải pháp này thực chất chỉ mang tính tạm thời và của từng quốc gia riêng lẻ. Để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay đòi hỏi một giải pháp tổng thể, thống nhất và giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Bất chấp trở ngại từ các hàng rào thép gai, nhiều người nhập cư vẫn tìm cách vượt qua dù bị đâm gây nhiều thương tích. Bất chấp cảnh sát bắn hơi cay và lựu đạn gây choáng, làn sóng người vẫn kiên trì bám trụ để đến với miền đất hứa. Rõ ràng, việc dựng lên các chướng ngại vật, tăng cường lính gác tại khu vực biên giới, sử dụng vũ lực hay bỏ tù những người vi phạm chẳng làm dập tắt được quyết tâm của những người di cư. Những thảm cảnh hằng ngày xảy ra trên Địa Trung Hải đã và đang chứng minh rằng các biện pháp đó sẽ thất bại, bởi họ đã mạo hiểm mạng sống của mình vượt đại dương thì chẳng có lý do gì khi đã đặt chân đến châu Âu lại từ bỏ việc "vượt qua chướng ngại vật" để đến đích.

Liên minh Châu Âu đã nhìn thấy vấn đề, đã phải đối mặt với vấn đề nhập cư trái phép từ rất lâu rồi. Nhưng họ vẫn chỉ dùng một cái biện pháp rất là cổ truyền: Đó là dựng lên những cái bức tường, dựng lên cái hệ thống luật pháp làm sao đó để mà khó có thể xâm nhập được. Nhưng mà cái nhập cư trái phép nó vẫn cứ diễn ra.

Thay vì đối phó theo kiểu "mạnh ai nấy làm", các nước châu Âu chắc chắn cần tăng cường tìm kiếm giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng di cư. Khi nhiều cuộc xung đột lớn chưa được giải quyết ở các nước láng giềng, dòng người tị nạn tìm kiếm sự bảo vệ ở châu Âu sẽ không giảm trong tương lai gần.

Vì vậy, điều quan trọng là phải giải quyết tình hình chính trị bất ổn, kinh tế khó khăn ở Trung Đông và Bắc Phi, nói cách khác phải giải quyết cuộc khủng hoảng từ “phần gốc” chứ không chỉ loay hoay trên “phần ngọn”. Tìm được lời giải cho bài toán khó nhập cư này cũng là lúc châu Âu tìm ra được các giá trị thực sự của mình và cũng chứng minh được tính thống nhất của khối.

Chắc hẳn thế giới còn nhớ hình ảnh thi thể em bé Syria Aylan Kurdi mặc chiếc áo phông đỏ, quần màu xám, đi đôi giày nhỏ trên bãi biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng gia đình chạy trốn xung đột ở quê hương, ước mơ về bến đỗ mới ở châu Âu đã vĩnh viễn khép lại với cậu bé 3 tuổi. Hình ảnh đầy ám ảnh đó thực sự là một “nhát dao cứa sâu" vào trái tim của bất cứ ai nhìn thấy, đồng thời cho thấy sự tàn khốc của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hy vọng rằng tất cả những câu chuyện buồn như thế này sẽ không còn phải tiếp diễn với nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc chấm dứt xung đột, nghèo đói, xây dựng một cuộc sống hòa bình, no đủ ở mỗi quốc gia./.

 

BT
Thăm dò khán giả