Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Chủ Nhật, 31/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng mới COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nhật Bản

(ANTV) - Dịch COVID-19 tại Nhật Bản tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới liên tiếp vượt kỷ lục. Trong ngày 29/7 là hơn 233.000 ca. Dòng phụ BA.5 của biến chủng Omicron là nguyên nhân chính của các ca nhiễm mới. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã phải thực hiện các biện pháp mới, linh động hơn nhằm đối phó với dòng phụ này.

 Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định cho phép chính quyền của 47 tỉnh, thành tự ban bố các biện pháp tăng cường nhằm phòng chống dịch COVID-19 khi hệ thống y tế có nguy cơ quá tải. Các biện pháp tăng cường này bao gồm kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, nhanh chóng tiêm phòng vacccine, tăng cường làm việc từ xa và hạn chế tập trung tại các địa điểm đông người.

Ngoài việc trao thêm quyền tự chủ cho các địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và các bộ trưởng liên quan trong nội các chia sẻ quan điểm rằng, do sự bùng phát của dịch bệnh, ngày càng có nhiều người bị sốt đi khám ở bệnh viện và gánh nặng đối với các cơ sở y tế đang gia tăng nhanh chóng. Do vậy, các quan chức đã nhất trí về sự cần thiết phải ngăn chặn nguy cơ quá tải của các cơ sở y tế trong lúc vẫn duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội.

Australia ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 ở mức cao

Australia đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 trong ngày cao nhất trong những tháng gần đây, trong bối cảnh nước này tiếp tục phải ứng phó với làn sóng lây nhiễm dòng phụ của biến thể Omicron trong mùa đông.

Ngày 29/7, Australia ghi nhận 157 ca tử vong do COVID-19, trong đó 107 ca ở bang Victoria và 22 ca ở bang New South Wales. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã tăng lên trên 11.600 ca, trong đó gần 10.000 ca trong năm 2022.

Con số này cho thấy Australia nằm trong số các nước ghi nhận tỉ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Số ca tử vong trung bình trong 7 ngày tính trên 1 triệu dân tại Australia là 2,77 trong tuần tính đến ngày 27/7, chỉ sau New Zealand và Na Uy. Ngày hôm nay, Australia cũng ghi nhận trên 40.000 ca mắc mới COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả