Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:08, Thứ 3, 15/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo NATO nhất trí về chương trình nghị sự "NATO 2030"

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc sau 1 ngày họp tại Brussels, Bỉ. Hội nghị lần này đánh dấu sự tham gia lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau những xáo trộn trong quan hệ giữa NATO và Mỹ dưới thời chính quyền tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Theo thông cáo báo chí của NATO, tại hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên đã nhất trí về chương trình nghị sự "NATO 2030" - một sáng kiến toàn diện về việc đảm bảo liên minh củng cố sức mạnh nội khối và sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong tương lai.

Để giữ an toàn cho các hệ thống của NATO, lãnh đạo các nước thành viên cũng đã nhất trí về chính sách phòng thủ mạng mới cũng như vấn đề không gian vũ trụ.

Lãnh đạo các nước NATO cũng thảo luận về quan hệ với Nga, Trung Quốc, nhất trí tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương và đề ra một kế hoạch hành động chung nhằm giảm thiểu hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Palestine: Kêu gọi chính phủ mới của Israel công nhận quyền của người dân

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye nhấn mạnh, chính phủ mới Israel cần phải hành động để chấm dứt sự chiếm đóng và định cư tại Palestine, đồng thời phải công nhận các quyền lợi hợp pháp của người dân Palestine. Theo ông Ishtaye, tân Chính phủ Israel sẽ “không có tương lai” nếu không công nhận tương lai của người Palestine.

Ông Ishtaye cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, khi chính quyền Israel cho phép các phần tử cực đoan cánh hữu tham gia vào cuộc tuần hành ở Jerusalem vào ngày 15/6. Thủ tướng Palestine cho rằng đây là sự khiêu khích đối với người dân Palestine, hành động gây hấn nhằm các khu vực thánh địa, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn động thái đó.

Các nhóm cực hữu và những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Israel tổ chức tuần hành hằng năm để kỷ niệm sự kiện Israel sáp nhập Đông Jerusalem - động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Trong khi đó, Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Nhà máy hạt nhân Trung Quốc có thể đang rò rỉ phóng xạ

Công ty năng lượng hạt nhân của Pháp Framatome mới đây cho biết: đang khắc phục một vấn đề vận hành tại nhà máy hạt nhân Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Thông báo nàyđược đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin trên truyền thông rằng nhà máy này có thể đang rò rỉ phóng xạ.

 

Hãng tin AFP của Pháp dẫn thông tin từ Framatome, một cổ đông của nhà máy này cho hay, các dữ liệu hiện tại cho thấy mọi chỉ số hoạt động của nhà máy đều trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên trong thông báo đưa ra sau đó của tập đoàn năng lượng EDF, công ty mẹ của Framatome, thì nồng độ khí trơ đo được trong hệ thống làm mát của lò phản ứng số 1, có dấu hiệu tăng. Thông báo cũng nêu rõ việc xuất hiện khí trơ trong hệ thống là điều đã được lường trước trong quá trình vận hành lò phản ứng hạt nhân.

EDF cũng đã yêu cầu triệu tập cuộc họp bất thường ban quản lý nhà máy Đài Sơn để trình bày và thảo luận về tất cả các dữ liệu liên quan.

BT
Thăm dò khán giả