Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào đối diện với nỗi lo bom mìn sau sự cố vỡ đập

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ đã cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng mà những người sống sót sau vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào có thể đối mặt, đó là bom mìn chưa nổ.

 

Cơ quan cứu hộ Lào mới đây đã cảnh báo người dân sống tại tỉnh Attapeu về một mối nguy hiểm khác sau sự cố vỡ đập, đó là bom mìn chưa nổ. Attapeu là một trong những tỉnh của Lào bị Không quân Mỹ đánh bom nặng nề nhất trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, và những vật thể chưa nổ (UXO) ở dạng bom, mìn vẫn bị chôn vùi dưới lòng đất với số lượng chưa thể tính toán chính xác sau gần nửa thế kỷ.
 
Theo lực lượng cứu hộ, ngoài việc phải tháo gỡ bom mìn trong khu vực tỉnh Attapeu, nhà chức trách Lào lo ngại mưa lớn và nước lũ có thể cuốn những vật liệu chưa nổ UXO bị chôn vùi trong đất bao năm qua đến những khu vực khác mà trước đó được thông báo không có mìn.
 
Hội Chữ thập đỏ Lào cũng đưa ra một cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ từ bom mìn và bom chùm chưa phát nổ của Mỹ có từ thời Chiến tranh Việt Nam.
 
Ước tính có khoảng 2,5 triệu tấn bom mìn được thả xuống Lào từ năm 1964 đến 1973. Khoảng 1/3 trong số đó - hầu hết là bom chùm - chưa phát nổ. Mỗi năm đều có báo cáo người thương vong liên quan đến bom mìn chưa phát nổ có từ thời chiến tranh tại Lào.
Thăm dò khán giả