Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 2, 19/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

(ANTV) - Ngày hôm nay 19/9, Vương quốc Anh, các lãnh đạo và người đứng đầu hoàng gia trên thế giới sẽ nói lời vĩnh biệt Nữ hoàng Elizabeth II, nhân vật cao quý cuối cùng trong thời đại của bà, trong một lễ tang cấp nhà nước hiếm thấy. Tang lễ của Nữ hoàng sẽ bắt đầu lúc 11h trưa (tức 17h giờ Hà Nội) tại Tu viện Westminster ở thủ đô London.

 

 

 

Các cánh cửa dẫn vào Đại sảnh Westminster, nơi đặt linh cữu Nữ hoàng Anh trong hơn 4 ngày qua để người dân đến viếng, sẽ đóng lại từ sáng nay (19/9). Sau đó, Vua Charles III và nhiều thành viên trong Hoàng gia Anh sẽ thực hiện nghi thức đi theo sau xe chở linh cữu trên đoạn đường di chuyển từ Đại sảnh Westminster đến Tu viện Westminster.

Tang lễ kéo dài khoảng một tiếng, do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì. Hàng loạt lãnh đạo chính trị và tôn giáo, trong đó có cả tân Thủ tướng Anh Liz Truss, sẽ lên đọc lời chia buồn và cầu nguyện. Đến 11h55, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

Đến 13h, linh cữu được chuyển sang xe tang để di chuyển đến Lâu đài Windsor. Tại đây, một lễ rước diễn ra, đưa linh cữu Nữ hoàng đến Nhà nguyện St George, nơi bà được an táng. Lễ an táng bắt đầu vào 16h, kéo dài khoảng 45 phút.

19/9 sẽ là ngày nghỉ trên toàn nước Anh. Hầu hết các doanh nghiệp, trường học sẽ đóng cửa để người dân có thể theo dõi các chương trình phát sóng lễ tang Nữ hoàng. Khoảng hai triệu người dự kiến tập trung về trung tâm thủ đô London để theo dõi sự kiện.

 

 

Dự kiến trong ngày 19/9, khoảng 500 khách mời đại diện cho gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tới tham dự tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II. Trong đó, có gần 100 tổng thống, người đứng đầu Chính phủ và hơn 20 hoàng gia.

Gần 500 quan chức nước ngoài, trong đó có ít nhất 70 lãnh đạo, như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Brazil, Đức, Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Australia,Thủ tướng Canada và nhiều nguyên thủ khác... sẽ tham dự tang lễ.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako dự kiến cũng có mặt cùng khoảng hơn 20 vị vua, hoàng hậu, hoàng tử và công chúa từ nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn sẽ đến London dự Lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Trước đó, ngày 10/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến Nhà riêng Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam ghi sổ tang, chia buồn về việc Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời.

Bộ trưởng nhấn mạnh sự trân trọng đối với những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ của Nữ hoàng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh. Bộ trưởng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Hoàng gia, Chính phủ và toàn thể nhân dân Anh.

BT
Thăm dò khán giả