Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 5, 09/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc kêu gọi đoàn kết trước dịch bệnh

(ANTV) - Trước con số người chết do bệnh dịch tiếp tục tăng cao, Liên Hợp Quốc lại một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết chống dịch COVID-19.

 

Trong phát biểu ngày 8/4, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng thế giới đang đối mặt với thử thách lớn nhất kể từ Thế Chiến thứ 2. Do đó, ông cho rằng cả thế giới cần  đoàn kết, hợp lực đương đầu với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu mang tên COVID-19, thay vì chỉ trích lẫn nhau. Ông Guterres khẳng định giờ không phải là lúc phê bình hoạt động ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
 
Cùng ngày, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo ngừng chính trị hóa dịch bệnh, hối thúc Mỹ và Trung Quốc phối hợp chống dịch, thay vì đổ lỗi cho nhau.
 
ÔngTedros Adhanom Ghebreyesus,Tổng Giám đốc WHO nói:“Chúng ta nên gạt những mục tiêu chính trị sang một bên. Xin đừng chính trị hóa con virus này. Chúng ta không cần dùng COVID để lập thành tích chính trị. Không cần thiết. Còn nhiều cách khác để chúng ta tự chứng tỏ bản thân. Đây không phải lúc cho các trò chơi chính trị. Điều đó như là chơi với lửa vậy.”
 
Hiện WHO đã nhận được cam kết hơn 800 triệu USD để hỗ trợ các nước ứng phó với dịch bệnh.Theo Tổng Giám đốc Ghebreyesus, số tiền trên bao gồm hơn 140 triệu USD từ 229.000 tổ chức và cá nhân quyên góp thông qua Quỹ Ứng phó đoàn kết của WHO. Ông bày tỏ cảm ơn tất cả các nhà tài trợ và đảm bảo rằng số tiền này sẽ được sử dụng đúng mục đích.
 
Singapore mạnh tay xử phạt vi phạm giãn cách xã hội
 

 

Trước tình trạng nhiều người dân không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội và cách ly tại nhà, giới chức Singapore cho biết sẽ áp dụng các chế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí có trường hợp người vi phạm sẽ phải hầu toà.
 
Bộ Bộ Môi trường và Nguồn nước Singapore thông báo kể từ ngày 9/4, các lực lượng chức năng sẽ không còn nhắc nhở như hai ngày qua mà ngay lập tức thu thập thông tin cá nhân của người vi phạm quy định để có cơ sở xử phạt nếu tái phạm. Các cá nhân nếu vi phạm quy định về giãn cách xã hội lần thứ 2 sẽ bị phạt 300 Dollar Singapore và vi phạm lần ba sẽ phải ra hầu toà.
 
Hiện còn rất nhiều người dân Singapore vẫn không thực sự nghiêm túc trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Nhiều người thậm chí thể hiện thái độ không hợp tác, không giữ khoảng cách khi xếp hàng trong siêu thị, tụ tập ngoài công viên để tập thể dục hoặc ăn uống cùng nhau.
 
Liên quan đến đến vụ việc 3 du học sinh Việt Nam tự ý rời khỏi khu cách ly.Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày hôm nay (9/4) cho biết đang xem xét việc trục xuất 3 du học sinh này. Trước đó, ba người này nhập cảnh vào Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ 28/3 đến 1/4. Sau khi xét nghiệm âm tính với Covid-19, họ được yêu cầu tự cách ly 2 tuần.Tuy nhiên, thay vì tuân thủ quy định cách ly của nước sở tại, cả 3 người đã tự ý trốn tới công viên ở Gunsan, cách Seoul khoảng 270 km vào ngày 3/4 và ở đó suốt 5 tiếng đồng hồ, từ 7h đến 12h đêm. 

 

Thăm dò khán giả