Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Chủ Nhật, 20/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại về độ an toàn của xe scooter điện

(ANTV) - Đối với nhiều người dân ở thủ đô Paris, Pháp, những chiếc scooter điện từ vài năm nay đã trở thành phương tiện giao thông lý tưởng để di chuyển đến nơi làm việc, nhất là khi tàu điện ngầm luôn chật cứng hành khách, còn xe buýt cũng thường rơi vào cảnh ùn tắc trong giờ cao điểm. Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn và giá xăng, dầu thế giới liên tục biến động, số lượng khách đi xe scooter đang có xu hướng ngày càng tăng, khi ước tính cứ 4 giây lại có một chiếc được sử dụng.

Thế nhưng, loại phương tiện này lại đang xuất hiện không ít mặt trái bất cập, khiến chính quyền Paris mới đây phải lên kế hoạch hạn chế, thậm chí có thể cấm hoàn toàn.

Nhờ có ưu thế nhỏ gọn, tốc độ di chuyển khá nhanh, có thể đi trên vỉa hè, xe scooter được không chỉ người dân Paris mà cả nhiều khách du lịch đặc biệt ưa thích.

Dịch vụ cũng rất dễ dàng tiếp cận, khi bạn chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại tìm địa điểm có xe, sau đó quét mã để sử dụng.

Nhu cầu lớn khiến dịch vụ chia sẻ xe scooter ở Paris có thời điểm bùng nổ, với hàng chục công ty tham gia thị trường. Tuy nhiên, sự phát triển quá nóng cũng khiến xe scooter trở thành vấn đề đối với an toàn giao thông.

Thống kê cho thấy trong năm ngoái, xe scooter liên quan đến gần 300 vụ tai nạn ở Paris, khiến 329 người bị thương và 2 người thiệt mạng. Còn năm nay, thành phố ghi nhận 337 vụ tai nạn với xe scooter và các phương tiện tương tự chỉ trong 8 tháng đầu năm.

Để kiểm soát hoạt động của xe scooter, chính quyền Paris mới đây đã yêu cầu 3 công ty được cấp phép cho thuê loại phương tiện này là Dott, Lime và Tier phải đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế hành vi lái xe nguy hiểm, dừng đỗ sai vị trí, đồng thời đảm bảo người sử dụng xe scooter hành xử một cách văn minh và có trách nhiệm.

Giới chức thành phố cảnh báo, nếu không giải quyết được những bất cập, xe scooter có thể bị cấm hoạt động khi hợp đồng của các đơn vị khai thác hết hạn vào tháng 2/2023. Kế hoạch này đang nhận được phản ứng trái chiều từ người dân.

Trong khi chờ đợi quyết định từ Thị trưởng Anne Hidalgo, dự kiến sẽ có trong vài tuần tới, hiện số lượng xe scooter tại Paris được giới hạn ở mức 15.000 chiếc. Tốc độ quy định tối đa là 20km/h hoặc 10km/h ở các khu vực đông dân cư, đồng thời cần phải lập các điểm đỗ riêng cho xe scooter.

Các nhà khai thác cũng đưa ra nhiều quy định bổ sung, bao gồm kiểm tra giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo người dùng trên 18 tuổi, sửa biển số xe để cảnh sát có thể xác định người vi phạm giao thông và ngăn chặn việc chở nhiều hơn một hành khách.

Thăm dò khán giả