Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia: ASEAN-Trung Quốc cần các sáng kiến chung về bong bóng đi lại

(ANTV) - Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho rằng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc cần các sáng kiến chung liên quan đến "bong bóng đi lại" và các thỏa thuận kiểm dịch có thể được tìm hiểu giữa ASEAN và Trung Quốc để hồi sinh ngành du lịch, cũng như kết nối giữa người dân các nước trong khu vực làm cơ sở cho hợp tác song phương.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh về thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 18, ông Ismail Sabri Yaakob nhấn mạnh hợp tác này sẽ mang lại điều kiện thuận lợi hơn cho các nước khu vực trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau tác động của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc Lý Khôi Văn cho biết kể từ khi thành lập Khu vực thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN, hải quan Trung Quốc đã đi đầu trong việc hoàn tất đàm phán với ASEAN để nâng cấp các quy tắc về xuất xứ hàng hóa và thực hiện suôn sẻ những quy tắc này, cũng như giúp các doanh nghiệp ngoại thương được hưởng đầy đủ chính sách cắt giảm thuế quan.

Trung Quốc và ASEAN bổ sung cho nhau trong lĩnh vực thương mại và do đó có những tiềm năng hợp tác đáng kể.

Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Guinea

Ngày 10/9, Liên minh châu Phi (AU) thông báo đình chỉ tư cách thành viên của Ghi-nê sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở quốc gia Tây Phi này. Thông báo trên trang Twitter, AU nhấn mạnh liên minh này "quyết định đình chỉ Cộng hòa Guinea tham gia tất cả các hoạt động và các cơ quan ra quyết sách của AU".

Động thái trên diễn ra sau khi lực lượng đặc nhiệm tiến hành vụ đảo chính ngày 5/9 và bắt giữ Tổng thống đương nhiệm Alpha Conde.

AU khi đó đã ngay lập tức lên án việc quân đội tiếp quản chính quyền và kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Conde - người trở thành Tổng thống đầu tiên được bầu chọn một cách dân chủ ở Guinea vào năm 2010.

Trước đó, ngày 9/9, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi ECOWAS cũng đình chỉ tư cách thành viên của Guinea, đông thời cử một phái đoàn cấp cao đến quốc gia này để đánh giá tình hình tại đây.  Sau khi phái đoàn kết thúc sứ mệnh, ECOWAS có thể sẽ xem xét lại quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Guinea.

Sắp hoàn tất trục vớt siêu tàu vận tải Golden Ray (Hàn Quốc) sau 2 năm bị đắm

Trong một báo cáo tổng kết 2 năm sau sự cố đắm tàu vận tải Golden Ray ở khu vực biển ngoài khơi bang Georgia (Mỹ), các cơ quan chức năng cho biết công tác trục vớt siêu tàu này hầu như đã hoàn tất, mặc dù việc dọn sạch khu vực này còn cần nhiều tháng nữa mới thực hiện xong.

Tàu chở hàng Golden Ray của Hàn Quốc đã bị đắm sau khi rời cảng Brunswick (bang Georgia, Mỹ) vào ngày 8/9/2019. Toàn bộ thủy thủ đoàn 23 người đã được cứu sống nhưng con tàu thì bị đắm, kéo theo cả 4.200 chiếc ô tô trong khoang chứa.

Để trục vớt Golden Ray, lực lượng chức năng đã phải cưa con tàu đắm khổng lồ này thành 8 khối.

Khoảng 3/4 số mảnh vỡ của con tàu này đã được trục vớt kể từ công tác này triển khai từ tháng 11/2020. Tính đến ngày 8/9 vừa qua, chỉ còn hai khoang chứa lớn cuối cùng trong số kể trên chưa được trục vớt.

Vị trí của chúng nằm tại khu vực biển ngoài khơi đảo St. Simons, cách Savannah khoảng 112 km về phía Nam.

BT
Thăm dò khán giả