Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Chủ Nhật, 01/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia: Đảng đối lập có lãnh đạo mới

(ANTV) - New Straits Times, ngày 1/7 đưa tin, cựu Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã được bầu làm Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai Thống nhất - UMNO.

Theo kết quả kiểm phiếu bầu tại 191 đơn vị bầu cử  tính đến 21h40 ngày 30/6 cho thấy, ông Zahid đã giành chiến thắng tại 93 đơn vị bỏ phiếu. Trong khi đó, chính trị gia kỳ cựu của UMNO là ông Tengku Razaleigh Hamzah chỉ thắng tại 23 đơn vị.

Có khoảng 165.000 đại biểu UMNO trên toàn quốc đã tham gia bỏ phiếu. UMNO là chính đảng lớn nhất tại Malaysia với khoảng 3 triệu đảng viên. UMNO liên tục là lực lượng lãnh đạo Malaysia trong hơn 60 năm cho đến khi đảng này bị đánh bại trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 9/5.

Chỉ ít ngày sau thất bại này, Chủ tịch UMNO khi đó là cựu Thủ tướng Najib Razak đã tuyên bố từ chức .

Gần 90 triệu cử tri Mexico tham gia bầu cử Tổng thống

Ngày 1/7, gần 90 triệu cử tri Mexico sẽ tham gia bỏ phiếu bầu Tổng thống mới cho nhiệm kỳ 2018 - 2024. Cùng với đó, cử tri cũng sẽ lựa chọn 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ và hơn 2.700 lãnh đạo địa phương.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Mexico đang đối mặt nhiều vấn đề cấp thiết liên quan chính trị, kinh tế và xã hội; vấn đề an ninh biên giới, ngăn chặn các băng nhóm tội phạm xuyên biên giới cũng như vấn đề người di cư.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều dự đoán chiến thắng lớn cho ứng cử viên Tổng thống Manuel Lopez Obrador và Liên minh cánh tả của ông với tên gọi “Cùng nhau ta làm nên lịch sử”.

Tổng thống Mỹ, Nga sẽ thảo luận về vấn đề can thiệp bầu cử

Một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga kể từ tháng 11/2017 đang được chờ đợi diễn ra tại Helsinki của Phần Lan vào giữa tháng 7 này. Ngoài vấn đề Syria, Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự định đề cập tới vấn đề can thiệp bầu cử trong cuộc gặp lần này với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trước đó, điện Kremlin cũng thông báo Tổng thống Putin sẵn sàng tái khẳng định rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 nếu phía Washington đề cập đến vấn đề này.

Tổng thống Donald Trump một lần nữa khẳng định sẽ không để Nga hay bất cứ thế lực nào can thiệp vào cuộc bầu cử của nước Mỹ. Trước đó, ông D. Trump đã nhiều lần giảm nhẹ các kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 để giúp ông giành chiến thắng.

Ông chủ Nhà Trắng cũng đã gọi cuộc điều tra của Cục điều tra Liên bang về khả năng êkip thực hiện chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Nga là "cuộc săn phù thủy", được tiến hành nhằm không công nhận chức tổng thống của ông.

BT
Thăm dò khán giả