Chủ nhật, ngày 23/01/2022 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 24/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia vẫn trục xuất hơn 1.000 người Myanmar

(ANTV) - Cục quản lý xuất nhập cảnh Malaysia, ngày 23/2, đã trục xuất 1.086 công dân Myanmar, cho dù trước đó vài giờ một tòa án của nước này đã ra lệnh đình chỉ tạm thời động thái trên.

 
Người đứng đầu Cục quản lý xuất nhập cảnh Malaysia cho biết,  nhà chức trách nước này đã hồi hương 1.086 người Myanmar trên 3 tàu hải quân được quân đội Myanmar phái tới, từ một căn cứ quân sự ở bờ biển miền Tây Malaysia.
 
Theo quan chức này, trong số những người trục xuất không có người Hồi giáo Rohingya hay những người xin tị nạn. Ông này cũng nêu rõ tất cả những người bị trục xuất đều tự nguyện đồng ý hồi hương, mà không bị ép buộc, song ông không đề cập tới phán quyết của Tòa án Kuala Lumpur đưa ra trước đó vài giờ.
 
Theo phán quyết của tòa, việc trục xuất những người Myanmar sẽ bị đình chỉ, đồng thời cấp thời gian lưu trú đến 10 giờ sáng 24/2. Tình hình chính trị căng thẳng tại Myanmar đã khiến tòa án Malaysia đưa ra quyết định trên.
 
Hungary kêu gọi EU ngăn làn sóng người di cư
 
 
Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn làn sóng di cư vào châu Âu, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ quyết định mối quan hệ giữa EU với các nước láng giềng phía Nam.
 
Ngoại trưởng Szijjártó nhận định di cư không chỉ gây ra mối đe dọa về văn hóa và an ninh mà còn tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe. Ông nhấn mạnh việc ngăn chặn dòng người di cư là lợi ích an ninh của châu Âu, do dó các cuộc thảo luận nên tập trung vào ngăn chặn di cư thay vì xử lý vấn đề này. Ngoại trưởng Szijjártó cũng phản đối việc tái phân bổ người di cư theo hạn ngạch bắt buộc ở các nước EU vì điều này sẽ thúc đẩy tình trạng buôn người và di cư.
 
Ngoài ra, quan chức này cho rằng tình trạng di cư vào EU ở khu vực phía Bắc chỉ có thể được ngăn chặn thông qua hợp tác chặt chẽ với các nước ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Theo ông Szijjártó Nhóm Visegrad (gồm CH Séc, Slovakia, Hungary và Ba La) đã bắt đầu hợp tác với Libya, Tunisia và Maroc để kiểm soát làn sóng di cư bất hợp pháp.
BT
Thăm dò khán giả